Xu Hướng 9/2023 # Những Bài Học “Màu Xám” Mà Cuộc Đời Đã Dạy Cho Bạn. # Top 18 Xem Nhiều | Cfcl.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Những Bài Học “Màu Xám” Mà Cuộc Đời Đã Dạy Cho Bạn. # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Bài Học “Màu Xám” Mà Cuộc Đời Đã Dạy Cho Bạn. được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Cfcl.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cuộc sống vẫn có những bài học để đời cho mỗi người, những bài học mà chỉ có thời gian mới cho thấy chúng hoàn toàn chính xác:

Trong một mối quan hệ, người nào quan tâm ít hơn thì người đó có quyền lực hơn.

Sẽ chẳng có ai có thể làm bạn cảm thấy được yêu thương hơn chính bạn.

Bạn không thể thay đổi người khác.

Tất cả chúng ta rồi sẽ già đi và kém hấp dẫn trong mắt mọi người.

Thông thường, nếu chúng ta càng ít quan tâm tới một người phụ nữ cụ thể, chúng ta càng dễ tán đổ cô ấy.

Đàn ông sẽ không bao giờ biết cảm giác là phụ nữ sẽ như thế nào và ngược lại.

Bạn có thể yêu người bạn đời của mình đến chết và vẫn muốn ngủ với người khác.

Đừng bao giờ nói với bất kỳ ai mọi điều về bản thân bạn, tối đa là 70%, hãy giữ bí mất 30%.

Bất cứ người nào bạn yêu thương đều có thể chết. Bất cứ lúc nào. Nên hãy trân trọng họ.

Chẳng có công bằng trong tự nhiên, chẳng có gì là công bằng 100% cả.

Hãy sống theo cách bạn muốn, vì ngay cả những người chăm sóc và nuông nấng bạn cũng sẽ chẳng đồng hành cùng bạn mãi được.

Mọi người chỉ muốn nghe điều tốt chứ không phải điều xấu. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề, sẽ rất khó để tìm người để tâm sự một cách thực sự.

Hãy tôn trọng chính bạn. Mọi người sẽ không thấy vậy nếu bạn không thấy như vậy.

Mỗi người đều có một chiếc mặt lạ và sẽ sử dụng mặt nạ khác nhau với những người khác nhau. Người yêu, gia đình, đồng nghiệp… Bạn sẽ bất ngờ khi nhìn thấy những chiếc mặt nó của những người xung quanh bạn.

Một khi bạn làm tổn thương ai đó, họ sẽ rất rất khó để mà quên được. Họ sẽ luôn nhớ bạn đã làm tổn thương họ đến mức nào. Vậy nên một hành động không đáng có hoàn toàn có thể gây ra một hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Please always be nice 😀

Không thể làm hài lòng tất cả mọi người, sẽ luôn luôn có người không đồng ý với bạn, và thẳng thắn mà nói, cuộc sống sẽ nhàm chán nếu không có đối thủ, kè thủ hay người đối đầu với bạn. Việc cần làm suy nghĩ tích cực và có chính kiến.

Nếu không có tiền, bạn chẳng là gì cả. CHẲNG LÀ GÌ CẢ.

Ngay cả bạn thân nhất của bạn sẽ không chịu trách nhiệm cùng bạn khi gặp phải bi kịch. Lúc này đối với họ, bạn chính là bi kịch lớn hơn.

Bạn là gánh nặng của tất cả mọi người trừ bố mẹ bạn.

Nếu bạn kiếm được nhiều tiền, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng của gia đình, dòng họ, những người xung quanh, nó sẽ dựa vào số tiền bạn kiếm được. Chỉ duy nhất ba mẹ là người quan tâm tới những khó khăn của bạn và đứng bên bạn khi bạn thất bại, còn lại thì đa phần là chằng quan tâm đâu.

Không gì làm những người thân xung quanh bạn hạnh phúc hơn là việc bạn thất nghiệp, xã hội không tốt đẹp như bạn nghĩ đâu.

Bạn có những mục tiêu trong cuộc sống không phải vì bạn thực sự muốn chúng mà là vì người khác đã đạt được nó.

Nếu bạn là một cô gái độc thân, giá trị của bạn được đo bằng số lượng lời cầu hôn bạn đang nhận được. Nếu không, thì bạn là một “quả bom” có vấn đề không chỉ với gia đình của bạn (theo hàng xóm) mà còn cho toàn bộ khu phố.

Tình yêu là chấp nhận bạn đời của bạn với mọi khiếm khuyết – là điều nhảm nhí lớn nhất từ ​​trước đến nay. Mọi người khó chấp nhận và ghét sự khiếm khuyết của nhau. Bạn cũng vậy.

Tất cả chúng ta đều mang trong mình sự ghen tị trước hạnh phúc của người khác, kể cả đó là người thân hay bạn bè của bạn.

Chỉ có 3 thứ thự sự tuyệt vời trong cuộc sống này: Ăn, Sex và Ỉa đái.

Nguồn: Quora

Hãy Quên Tấm Bằng Đại Học Đi – Cuốn Hộ Chiếu Đã Dạy Tôi Nhiều Hơn Tất Cả Những Gì Tôi Đã Học Được Ở Trường Đại Học

Tôi thuộc thế hệ 8x, sinh ra và lớn lên ở Singapore. Bố mẹ và những người xung quanh tôi luôn nói với tôi rằng cách tốt nhất để có một cuộc sống khấm khá là kiếm một tấm bằng đại học loại giỏi.

Bạn không đọc nhầm đâu. Tôi sẽ nói lại thêm một lần nữa.

“Cuốn hộ chiếu của tôi đã cho tôi học được nhiều điều hơn tất cả những gì trường đại học của tôi đã dạy.”

Bài viết này được đóng góp bởi: A Girl and A Bald Traveller

Vì sao? Một tấm bằng đại học chứng minh rằng BẠN THÔNG MINH. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng xin được một công việc tốt. Nói cách khác, bạn có bằng đại học, bạn có tấm vé tới thành công và sự giàu có. Bạn không có bằng đại học, tương lai bạn xám xịt.

Sự thực là, đó là câu chuyện của hơn chục năm trước rồi. Thời buổi này, khi bằng đại học nhan nhản, những tấm bằng đại học chỉ có giá trị như những món đồ được mua ngoài chợ.

Ngoài những chương trình tại chức, liên thông của các trường công, bạn còn có thể “mua” được tấm vé vào các trường dân lập, liên kết, các trường tư đắt đỏ có chương trình lấy bằng quốc tế Anh, Pháp, Mỹ, v.v. Hoặc nếu chịu chơi hơn, bạn có thể đi du học với hàng vạn lựa chọn về bằng cấp.

Tuy nhiên tôi không hề chỉ trích việc này. Ai cũng có quyền và xứng đáng được hưởng giáo dục tốt. Tấm bằng đại học của tôi cũng đã giúp tôi có được công việc đầu tiên ngay sau khi tốt nghiệp. Nhưng từ đó trở đi, những gì tôi đạt được trong sự nghiệp cho đến ngày hôm nay không hề được quyết định bởi tôi là một cử nhân.

1. Tấm bằng đại học của tôi mang đến cho tôi một món nợ lớn

Tôi xin thú nhận là tôi học đại học ở một trường tư. Các bạn đã biết học ở trường tư thì đắt như thế nào rồi đấy. Những năm học ở trường đã lấy đi của tôi trên $30,000 đô. Bố mẹ tôi không có tiền để chi trả nên đã giúp tôi ký một khoản nợ với ngân hàng để tôi tự trả sau khi ra trường. Vậy là, với tấm bằng tốt nghiệp trong tay, một cuộc sống “tươi đẹp” chào đón tôi với khoản nợ mấy chục nghìn đô với lãi suất 4.5% một tháng.

2. Cuốn hộ chiếu của tôi khiến tôi giàu có hơn bởi những trải nghiệm

Cuốn hộ chiếu của tôi cho tôi được mở rộng tầm mắt và trải nghiệm những điều tuyệt vời khắp thế giới với chi phí chắc chắn là ít hơn mấy năm học đại học kia. Đúng là du lịch có thể rất tốn kém, nhưng du lịch bụi thì không hề. Mục tiêu của tôi khi đi du lịch là tiêu pha càng ít trong lúc trải nghiệm càng nhiều càng tốt.

Mỗi khi tôi lật những trang hộ chiếu, những trải nghiệm và ký ức ùa về. Tôi nhớ lại cảm giác sợ hãi khi bị mắc kẹt ở độ cao 15,000 ft ở trên những dãy núi Himalayas. Tôi mỉm cười mãn nguyện khi nhìn lại chuyến đi khám phá châu Phi một mình của mình.

Nếu phải so sánh từng đồng tôi bỏ ra cho việc học đại học và đi du lịch, tôi phải nói rằng mỗi giờ đi du lịch đáng đồng tiền tôi bỏ ra hơn.

3. Ở trường đại học tôi được dạy đại học là cách giáo dục tốt nhất

Tôi còn nhớ khi mình học lớp 1, cô giáo tôi đã nói với cả lớp chúng tôi rằng: “Singapore là đất nước sạch NHẤT thế giới.” Lúc đó, khi tôi mới 7 tuổi, tôi đã rất muốn nói với cô rằng cô đã sai rồi. Nhưng một đứa trẻ 7 tuổi thì biết gì mà nói.

Có một điều tôi đã học được ở trường học đó là không phải tất cả kiến thức đều có thể tìm thấy trong các lớp học, những gì bạn được dạy chưa chắc đã đúng, và những người dạy bạn thật ra cũng chưa chắc nắm rõ về những gì họ dạy.

4. Hộ chiếu của tôi chỉ cho tôi biết rằng đi du lịch cũng chính là một cách giáo dục

Nhờ đi du lịch, tôi mới nhận ra rằng người Singapore không vứt rác bừa bãi không phải bởi vì chúng tôi có ý thức giữ gìn đất nước mình sạch đẹp, mà là do mức phạt nặng nếu vứt rác bừa bãi. Trong khi đó ở Nhật Bản, người dân mang theo túi rác bên mình mọi lúc mọi nơi đề phòng những lúc không tìm thấy thùng rác cho dù có vứt rác bừa bãi họ cũng KHÔNG bị phạt.

Nhờ đi du lịch, tôi cũng học được rằng người Vanuatu thích giao dịch bằng trao đổi hàng hoá hơn là bằng tiền. Họ luôn tươi cười với cả người quen lẫn lạ khi đi trên phố. Và bạn tin không, nơi mà mọi người không muốn nhận tiền này lại là nơi những cư dân hạnh phúc nhất trên thế giới đang sinh sống!

Từ mảnh đất ấy, tôi đã học được thế nào là hạnh phúc. Từ những làng nghèo ở Nepal và Bangladesh, tôi đã học được thế nào là trân trọng từ những điều nhỏ nhất mình đang có.

Tôi tự hỏi, tại sao mình lại không hề học được những điều này trong trường đại học?

5. Ở trường đại học, tôi học được sự theo đuổi thành công và danh vọng

“Bạn đã học chăm chỉ như thế. Đừng có bỏ phí 4 năm đại học đấy. Bạn phải thành công!”

Nhờ có tấm bằng cử nhân truyền thông, tôi đã được vào ngân hàng làm. Trong buổi phỏng vấn hôm ấy, tôi không hề nhắc đến những kiến thức tôi đã học được trong trường, mà là những thứ tôi tự học và kinh nghiệm tôi làm thêm ở một vài công ty lúc còn là sinh viên, và sự thể hiện cá tính của tôi. Tôi cuối cùng cũng có được một công việc lương cao và kiếm được kha khá tiền để mua những thứ xa xỉ.

(À, dĩ nhiên là những bạn học các ngành như Luật, Y, Khoa học… thì bắt buộc phải học đúng ngành rồi.)

6. Cuốn hộ chiếu đã cho tôi thấy thành công không phải là tất cả trong cuộc sống

Trong ảnh bên phải là nơi ngủ tạm bợ của người dân nghèo Bangladesh trên một con tàu. Ảnh bên trái là những “ngôi nhà” của người Lesotho ở châu Phi.

Ở trường, tôi đã được học về khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia, và sự khác biệt của các đất nước ở “thế giới thứ nhất” và “thế giới thứ ba”.

Nhưng có bao giờ bạn lật lại những trang sách nói về những điều ấy? Có bao giờ bạn xúc động và muốn làm điều gì đó cho họ (và thực sự làm) khi chỉ đọc sách ở trường?

Còn tôi, mỗi lần tôi nhìn vào những chiếc dấu trong hộ chiếu, những hình ảnh của những con người khốn khổ ấy lại như ngay trước mắt, ký ức khi nếm thử những bữa cơm không có một miếng thịt của họ, ngủ ở những nơi màn trời chiếu đất tồi tàn và bốc mùi hôi hám cùng họ lại trở về ngay trước mắt tôi và thôi thúc tôi làm những việc để thay đổi cuộc sống của những người kém may mắn hơn mình.

7. Tấm bằng đại học mua cho tôi vị trí của người làm thuê

Cũng giống như bạn bè cùng trang lứa, mơ ước của tôi trong những năm đại học là tìm được một công việc tốt lương cao sau khi ra trường (và tôi đã làm thế thật). Sau những năm tháng đi làm, lương của tôi ngày càng cao, và tôi cảm thấy sợ hãi mỗi khi nghĩ đến chuyện bị mất việc. Ai sẽ trả tôi mức lương cao như bây giờ đây? Tôi mà mất việc thì tôi liệu có kiếm được việc giống như bây giờ không? Nếu không thì làm việc gì để kiếm tiền bây giờ? Môi giới nhà đất? Hay là đi bán bảo hiểm? Nhưng mà tôi có bằng đại học cơ mà!!

Thật ra thì, rào cản đến thành công đôi khi lại chính là tấm bằng đại học. Ai bảo rằng học đại học thì bị mất mặt khi đi bán bảo hiểm, đi môi giới nhà đất, đi làm nông dân, đi bán hàng ăn, đi bán quần áo mỹ phẩm online…? Những người thành công nhất trên thế giới đã trải qua đủ thứ nghề khi họ còn trẻ. Hãy làm những gì mà bạn yêu thích, đừng vì tấm bằng đại học mà nghĩ rằng cơ hội thành công chỉ nằm ở những hồ sơ xin việc vào những công ty, tập đoàn lớn.

8. Cuốn hộ chiếu của tôi mang cả thế giới nằm dưới chân tôi

Trong ảnh là cô bạn tôi đang tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp của Georgia.

Một con ếch đọc sách trong một cái giếng thì vẫn là một con ếch trong cái giếng. Tôi có thể nhìn xung quanh và thấy cực kỳ nhiều những con ếch chăm chỉ đèn sách ở Singapore (hoặc có thể gọi là những con cừu ngoan ngoãn như nhiều người thích được gọi). Một vài con ếch có bằng cử nhân và nghĩ rằng chúng thông minh lắm. Một vài con ếch khác khá hơn, đã từng đi đến Paris, Rome, Tokyo và nói với mọi người rằng chúng đã đi khám phá khắp thế giới. Đáng buồn là có những con ếch sống thoải mái trong cái giếng đơn giản vì chúng không bị chết ngạt. Tuy nhiên, ếch ngồi đáy giếng thì vẫn là ếch ngồi đáy giếng, cho đến khi chúng đủ can đảm để nhảy lên cái gáo nước và thoát ra khỏi cái giếng nhỏ hẹp đó.

Này bạn hãy mở hộ chiếu của mình ra xem bao nhiêu trang đã được đóng dấu rồi? Thế giới thực sự ở dưới chân bạn, chỉ cần bạn có đủ dũng khí để nhấc chân lên và đi! Tôi giờ đây đã không còn là nô lệ cho công việc của mình nữa. Tôi đã trở thành một sinh viên của “ngôi trường” thế giới.

9. Tấm bằng đại học chỉ cho tôi trở thành một anh chàng cử nhân khác

Những người tốt nghiệp đại học khá là kỳ lạ. Họ cứ nghĩ họ xứng đáng có được những công việc lương cao và thành công nhanh chóng. Nhưng họ quên mất rằng cùng tốt nghiệp với họ năm đó còn có bao nhiêu người khác. Chưa kể những người tốt nghiệp trước và có nhiều kinh nghiệm hơn. Chưa kể những người tốt nghiệp sau và trẻ trung, năng động hơn.

Cả đất nước tôi đầy rẫy những kẻ mang bằng cấp suốt ngày than thở tại sao cuộc sống lại không công bằng với họ, tại sao không đưa họ đến với “miền đất hứa”. Họ tốt nghiệp toàn ở những trường hàng đầu quốc gia, hàng đầu châu Á, thậm chí hàng đầu thế giới cơ mà!

Đến lúc phải quay về thực tại rồi các bạn cử nhân ạ. Không có “miền đất hứa” nào cả, có bằng đại học, bạn sẽ được làm cho các công ty, hàng ngày vật lộn với áp lực công việc, đối mặt với những mối quan hệ đồng nghiệp – sếp phức tạp, chẳng đủ thời gian chăm sóc bản thân hay gia đình, và có thể lắm, nhận một mức lương chẳng xứng đáng chút nào với công sức bạn bỏ ra! Bạn muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn thế, vậy thì chỉ nhờ tấm bằng đại học thôi thì chưa đủ đâu!

10. Cuốn hộ chiếu cho tôi được làm chính tôi

Tôi là người Singapore đầu tiên anh bạn thổ dân Swaziland, châu Phi này từng gặp!

Với cuốn hộ chiếu trong tay, tôi quyết tâm không làm một con ếch (hay con cừu) nữa! Tôi quyết định tôi phải là một người độc lập, làm những việc mà mình muốn, và KHÔNG cần phải GIỐNG NGƯỜI KHÁC. Tôi quyết định không cần phải chờ đợi người bạn nào làm giống như mình, cũng không cần phải rủ ai đi cùng cho đỡ sợ.

Chuyến đi một mình đầu tiên của tôi là đến Lithuania. Thật sự là tuyệt vời lắm cái cảm giác lần đầu tiên một mình “nhảy ra khỏi cái giếng”. Tôi thấy tự do, và tự hào vì được là chính mình. Cảm giác còn vui hơn cả đạt điểm A cho tất cả các môn nữa! Sáu tháng sau chuyến đi đó, tôi đã tiếp tục lên đường một mình tới châu Phi, lần này là tới Lesotho và Swaziland.

Đi một mình, tôi đã học được cách đối mặt với sự cô đơn, học được cách tự chăm sóc cho bản thân, và cách mở lòng mình và làm quen với những người bạn mới ở những nơi hoàn toàn xa lạ.

Tóm lại

Tấm bằng đại học dạy tôi rằng đi học thì sẽ thành công, và thành công có nghĩa là hạnh phúc. Điều đó không đúng.

Cuốn hộ chiếu mở ra một thế giới mà tôi chưa từng biết đến. Một thế giới mà mọi người không chỉ quan tâm đến tiền, đến những chiếc xe ô tô, những chiếc đồng hồ Rolex, hay đến việc ngồi xuýt xoa so sánh mức lương hay tài sản của nhau. Tôi đã được cuốn hộ chiếu dạy cách nhìn thế giới với tấm lòng bao dung, và sẵn sàng đón nhận cái mới. Cuộc sống còn rất nhiều thứ đáng để đấu tranh chứ không chỉ là những đợt thăng chức tăng lương.

Tôi và bạn gái ở ở Kotor, Montenegro

Cảm ơn cuốn hộ chiếu tôi đã có có những ngày lang thang ở châu Âu, rong ruổi khắp châu Mỹ, thám hiểm ở châu Phi. Cảm ơn cuốn hộ chiếu vì đã cho tôi nếm trải cái lạnh khi gần kiệt sức ở Himalayas và cái nóng cháy cổ họng của sa mạc Sahara. Cảm ơn vì đã cho tôi cơ hội được rời chiếc nệm êm ở nhà và ngủ trong những chiếc cống đầy rác ở Bangladesh.

Với hầu hết mọi người, sự học hành dừng sau cánh cửa đại học. Nhưng nhờ cuốn hộ chiếu, tôi được tiếp tục sự nghiệp học hành cả đời của mình.

Bạn tìm thấy cuốn hộ chiếu của mình chưa?

Đã đến lúc đóng dấu cho nó rồi đấy!

Bài viết này được dịch từ: Forget About a Degree – My Passport Taught Me More than University Ever Did

Đăng bởi: Phương Hà Lưu

Từ khoá: Hãy quên tấm bằng đại học đi – cuốn hộ chiếu đã dạy tôi nhiều hơn tất cả những gì tôi đã học được ở trường đại học

10 Điều Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Của Bạn

1. Tìm ra ý nghĩa của cuộc sống

Hãy dành thời gian để tìm ra điều gì là quan trọng trong cuộc đời bạn và tại sao nó lại quan trọng? Điều gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống? Ước mơ của bạn là gì? Điều gì khiến bạn sống hạnh phúc mỗi ngày? Tìm ra ý nghĩa của cuộc sống mang đến cho bạn mục đích sống và thiết lập hướng đi cho cuộc đời của bạn. Không làm được điều này, phần còn lại cuộc đời bạn sẽ không có một mục đích rõ ràng, không có định hướng, trọng tâm.

Hãy “đau đáu” về những thứ làm nên cuộc sống của bạn, rồi bạn sẽ tìm ra đáp án!

2. Hãy cứ mơ ước   

Khi chúng ta còn là những đứa trẻ, chúng ta có thể mơ mộng mọi lúc, mọi nơi. Chúng ta đã tưởng tượng và hình dung những gì chúng ta sẽ làm khi trưởng thành. Chúng ta tin rằng mọi thứ đều có thể xảy ra.

Tuy nhiên, càng lớn chúng ta càng đánh mất niềm tin vào ước mơ của mình. Những giấc mơ dần dần bị lãng quên và rồi biến mất.

“Hãy dám ước mơ và bạn sẽ đạt được nó”. Hãy nhìn vào ước mơ của mình mỗi ngày và chúng ta sẽ bắt đầu tin vào khả năng đạt được những ước mơ này.

3. Thiết lập mục tiêu để đạt được ước mơ

Sau khi bạn biết được điều gì là quan trọng và ước mơ của bạn là gì, bạn cần phải hành động và thiết lập các mục tiêu ngắn hạn, trung và dài hạn. Hành động dựa vào những mục tiêu này bạn có thể đạt được ước mơ của mình.

Hãy nhớ mục tiêu của bạn có thể thay đổi. Luôn luôn linh hoạt với những thiết lập mục tiêu của mình, vì rất nhiều yếu tố có thể thay đổi và mục tiêu của bạn cũng cần phải thích ứng với những thay đổi đó.

4. Đừng hối tiếc với quyết định của mình

Tiếc nuối sẽ chỉ khiến bạn dậm chân tại chỗ. Nếu bạn dành toàn bộ thời gian của mình nghĩ về những điều trong quá khứ, bạn sẽ bỏ lỡ hiện tại và tương lai. Bạn không thể thay đổi những điều đã làm hoặc không làm trong quá khứ, do đó, đừng nghĩ về nó. Điều duy nhất bạn có thể điều khiển ở hiện tại là cách bạn chọn sống cho hiện tại và tương lai của mình.

5. Làm một vài việc khiến bạn sợ hãi

Đây là cách để bạn vượt ra khỏi ngoài vùng an toàn của mình. Ví dụ, thuyết trình trước đám đông là một trong những điều bạn e sợ phải làm. Vậy thì hãy luyện tập và mạnh dạn thuyết trình bản kế hoạch của mình trước công ty một lần xem sao.

Lập một danh sách những điều bạn phải làm ít nhất 1 lần trong đời và lần lượt thực hiện nó. Tin tôi đi, bạn sẽ bất ngờ khi khám phá ra những khả năng tuyệt vời của bản thân đấy.

6. Bắt đầu một cuộc sống cân bằng

Sức khỏe của chúng ta sẽ giảm đi theo thời gian và tuổi tác. Thể trạng, cảm xúc và lý trí thay đổi khi chúng ta già đi. Những gì chúng ta có thể kiểm soát là cách chúng ta quan tâm đến cơ thể và trí óc của mình. Sống một cuộc sống cân bằng và lành mạnh kết hợp với những bài tập thể dục, sẽ giúp bạn hạnh phúc và hài lòng hơn.

7. Đối mặt với sự sợ hãi

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, hãy học cách kiểm soát nỗi sợ để chúng không thể điều khiển bạn. Sự sợ hãi của chúng ta chỉ là những ý nghĩ trong đầu, chúng không có thực nhưng qua thời gian chúng ta dần tin rằng điều đó là đúng. Chúng ta biết rằng khi nào sự sợ hãi điều khiển mình, vì chúng ta cảm thấy không thoải mái, bất bình và không trọn vẹn.

8. Chấp nhận bản thân

Người duy nhất sẽ tạo ra sự thay đổi trong đời bạn là chính bạn. Có những thời điểm bạn sẽ phải đối diện với sự chối bỏ và sẽ có nhiều người không ưa bạn. Biết chấp nhận bạn là ai và yêu bản thân, giúp bạn tiến về phía trước. Luôn hạ thấp mình và ước có thể tốt hơn sẽ chỉ đưa bạn đến với một cuộc sống không vui vẻ và không thoải mái. Đừng lo lắng mọi người sẽ nghĩ gì hay làm điều gì mới là đúng. Nếu trái tim bạn cảm thấy điều đó đúng, hành động và tạo ra cuộc đời mà bạn yêu thích.

9. Sống với hiện tại

Động lực để thay đổi đến từ mong muốn được hạnh phúc. Chúng ta thường quá bận rộn tập trung tìm kiếm hạnh phúc mà quên đi niềm vui của cuộc sống thực tại. Mong ước được hạnh phúc của chúng ta chỉ là ước muốn của tương lai, không phải của hiện tại.

Ngồi trên bãi biển và ăn một que kem với người bạn thân hay bạn đời là một khoảnh khắc hạnh phúc. Thể hiện sự trân trọng và biết ơn hàng ngày là cơ sở để trải nghiệm hạnh phúc ở hiện tại.

10. Học hỏi thêm những trải nghiệm

Học tập giúp chúng ta trở nên linh hoạt và thích nghi với những môi trường mới. Học tập khuyến khích chúng ta trở nên sáng tạo hơn và đổi mới hơn trong suy nghĩ.

Đọc sách là một cách tuyệt vời để học. Hoàn toàn thích thú với việc học, không bao giờ ngừng đọc hay tìm kiếm kiến thức mới.

Hành động theo 10 điều trên sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi. Vậy, bạn còn chờ đợi gì nữa? Hãy thực hiện 10 điều trên ngay bây giờ !

Dịch từ Lifehack.org

Hãy Diễn Cho Trọn Vẹn Vai Diễn Cuộc Đời

Cuộc đời này, nói vui là một phim trường siêu lớn, mà mỗi chúng ta sẽ phụ trách một vai hay nhiều vai trong đấy.

“Đôi lúc, những ngày nhàm chán nhất, lại là những ngày bình an nhất!” – Câu trên vợ tôi mới nói tối hôm trước, trong một khoảnh khắc xuất thần nào đó. Vợ tôi lâu lâu cũng hay phán những câu rất deep, thoạt nghe hơi vô lý nhưng ngẫm sâu hơn thì cũng có sự tỉnh thức trong đó.

Chuyện là hôm đấy Mẫu thân tôi đang cày phim Việt nam, nội dung phim xoay quanh các cô gái mới lớn sinh sống ở dưới quê, sau 1 thời gian thấy cuộc sống nhàm chán quá, bình yên quá, nên đua nhau lên Sài Gòn lập nghiệp.

Phim này dài hơn 30 tập, nếu các cô gái trẻ chịu yên phận ở quê luôn thì phim chỉ còn 1 tập duy nhất thôi. Nó thành 30 tập là vì mỗi cô sau khi lên Sài gòn thì tách ra thành những con đường (path) khác nhau, dựa trên sự lựa chọn, phước phần (nhân quả) và hệ tính cách của từng cô.

Cái kết của bộ phim này nó hay ở một điểm, là sau 5-10 năm lăn lộn, lên voi xuống chó, trải qua đủ mọi vui sướng đau thương của cuộc đời, có cô thì bị bán đi làm gái rồi dính si-đa, có cô lấy chồng Đài Loan rồi bị đánh chết bên đó, có cô ly dị chồng rồi đi xuất ngoại, có cô học thành tài nhưng bị tiền tài che mắt rồi tù tội… cuối cùng chỉ còn cô si-đa quay về quê xưa, rồi tìm 1 khu hẻo lánh nuôi tổ yến rồi yên phận sống hết phần đời còn lại.

Cuối phim, cô gái bị si-đa tua lại tất cả thì giống như 1 cuốn phim nhanh… Cổ chợt thấy ra một điều, có lẽ ngay từ điểm bắt đầu, trước khi lên Sài gòn thì cổ đã chạm đến sự ‘bình an’ đích thực như cuối phim rồi… nhưng thời đấy cô làm gì nhận ra được, làm sao quý trọng những phút giây tưởng chừng như vô cùng ‘nhàm chán’ đấy… Mấu chốt là phải đi 1 vòng trái đất, đau khổ đầy người thì cái bản ngã này mới bớt mê được.

Các bạn thấy đấy, cuộc đời chúng ta cũng tương tự như thế thôi. Sự thật, chúng ta đã có tất cả ngay điểm bắt đầu rồi, hạnh phúc, bình an, sự trong sáng nhất có thể…

Nhưng nếu chúng ta tỉnh thức ngay trong tập 1 thì làm gì có phim hay để cuối đời mà kể lại cho con cháu nghe.

Nó phải rất nhiều series, mỗi seri tầm 100 tập… trải qua hết tất cả sóng gió cuộc đời xong, thì mắt ta mới bớt bụi được. Mắt sáng rồi, thì thấy tất cả chỉ là 1 vòng tròn thôi.

Cuộc đời này, nói vui là 1 phim trường siêu lớn, mà mỗi chúng ta sẽ phụ trách 1 vai hay nhiều vai trong đấy. Cuộc đời của mỗi vai sẽ dựa trên hệ tính cách, niềm tin (bản ngã) của người đó để xây dựng ra mạch chuyện, số phận, tình tiết xuyên suốt cuộc đời người đấy… Các mối quan hệ nhân quả (vay/trả) giữa từng nhân vật với nhau, tạo ra những mắt xích cực kỳ hoàn hảo… nên có thể nói Thượng đế hay Đấng tạo hóa là một đạo diễn hay một biên kịch siêu trí tuệ.

Mẫu thân tôi năm nay hơn 74 tuổi rồi, trong khi con đầu lòng tôi mới hơn 1 tuổi… khi chăm sóc cả 2 người cùng lúc thì tôi mới thấy ra được, những giác quan, chức năng mà con tôi đang hình thành…. thì cùng lúc đấy Mẫu thân của tôi cùng dần mất đi hay yếu đi ngay đúng những giác quan hay chức năng đó.

Con nít dưới 1,5 tuổi thì không tự đi toilet được, người già đến khúc cuối đời cũng không tự đi toilet được. Tôi vẫn đút cho con tôi ăn, thì nhìn qua tay Mẫu thân tôi cũng đã run khá nhiều. Rồi cũng sẽ đến giai đoạn tôi sẽ đút Mẫu thân ăn như con tôi bây giờ vậy. Hiện tại thằng ku con đang tập đi, xương chân cứng cáp hơn, thì đồng thời, chân Mẫu thân cũng bắt đầu yếu đi và loãng xương đi rất rõ.

Tất cả những gì chúng ta có được trong cuộc đời này, từ lúc sinh ra, như các giác quan, các chức năng sinh lý, thân thể này, trí khôn này, sự thông minh/tài giỏi này, tài sản này, danh tiếng này…. Tất cả đều phải trả lại toàn bộ về điểm xuất phát, trước khi chúng ta kết thúc ‘vai diễn’ đó. Không ai thoát được cả.

Cái giải thoát duy nhất, đó là chúng ta thấy ra được cái vòng tròn sinh-diệt đấy rồi bình thản thưởng thức và diễn trọn vai diễn của mình thôi.

Hãy trọn vẹn với tất cả những gì thuộc về vai diễn đó.

Nếu chưa phải happy ending thì chắc chắn đó chưa phải là tập cuối cùng đâu. Vì kết thúc thực sự thì sẽ luôn có hậu, dù chúng ta có thể trải qua rất nhiều kiếp người để kết thúc series phim dài tập đấy.

Đăng bởi: Ngọc Cầm Trương Thị

Từ khoá: Hãy diễn cho trọn vẹn vai diễn cuộc đời

Năng Lực Sắp Xếp Cuộc Đời

Năng lực tối thượng và cái Tâm đơn sơ.

Tạo hóa có 2 năng lực tối thượng, một là năng lực sáng tạo (cả sinh và hủy diệt) và hai là năng lực sắp xếp.

Cả 2 năng lực này đều có sẵn trong tất cả chúng ta, chỉ có khác là tâm trí ai đủ rỗng lặng và đủ kỹ luật để 2 năng lực này nó trồi lên hay không. Hôm nay tôi biên về năng lực sắp xếp, vì nó dễ thấy và dễ ứng dụng hơn cái năng lực sáng tạo.

Tại sao gọi năng lực sắp xếp là năng lực tối thượng?

Anh em nào hay xem thế giới đó đây, thì biết khoảng cách giữa mặt trời, trái đất và mặt trăng được sắp xếp cực kỳ hoàn hảo. Cái ghê là trái đất nó xoay, chứ nó đứng yên thì tôi biên làm gì.

Đó là sự sắp xếp tuyệt vời của tạo hóa, vì nếu chỉ cần mặt trời gần trái đất hơn một tý là tất cả anh em chúng ta sẽ thành heo quay BBQ vì mọi thứ khô cháy hết. Còn nếu mặt trời xa trái đấy một tẹo thôi thì tất cả chúng ta sẽ trở về kỷ băng hà, vì mọi thứ đóng băng.

Mặt trăng cũng thế, khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến thủy triều (nước lên xuống), cả kinh nguyệt của chị em phụ nữ… và cả chu kỳ sinh sản của biết bao sinh vật sống trên trái đất. Nên chỉ cần sắp xếp không chuẩn là mọi thứ sẽ bất ổn theo ngay.

Đọc đến đây, có nhiều cái anh em không thấy không có nghĩa là nó không tồn tại. Tôi làm trong ngành bo mạch, tầm 10-20% dự án cho tàu không gian, có những dự án tôi đang làm mà chưa có sách nào ghi hết, vì nó còn quá mới, vẫn đang trong thử nghiệm, ngay cả những ông đồng nghiệp, gần như top của dân logic, theo vô thần, nhưng cũng phải công nhận với tôi là, phải có “thần” lực nào đó tác động vào sự vận hành của vũ trụ… vì nó vượt quá xa tầm tri thức của khoa học vật lý và lượng tử hiện tại.

Nên mọi thứ đang diễn ra trong cuộc đời này đang được sắp xếp cực kỳ hoàn hảo. Những người cần xuất hiện trong cuộc đời anh em đều là đúng người. Những việc đã và đang xảy ra trong cuộc đời anh em đều là việc cần xảy ra.

Anh em thử tua lại tất cả sự kiện đã xảy ra với mình trong 10 năm vừa qua, dù xấu hay tốt, nó đều là một phần mảnh ghép cần thiết để hình thành ra chính anh em của ngày hôm nay. Có những mảnh ghép có thể cho là xấu, nhưng không có nó thì anh em cũng không thể có những năng lực và phẩm chất tương xứng như bây giờ.

Bữa có bạn hỏi tôi, làm sao để trở thành người có giá trị, thì sẵn hôm nay tôi trả lời. Để thành một người đắt giá thì phải trả những cái giá rất đắt.

Nên anh em nào đang đi qua những giai đoạn tạm xem là đen tối nhất cuộc đời mình thì hãy cố gắng đi qua cho hết, vì đó là cái giá để anh em mở khóa những năng lực tiềm ẩn bên trong mình.

Mệt quá nữa thì nhắc thêm lần nữa, là mọi thứ đã được sắp xếp hoàn hảo dành riêng cho anh em rồi. Cái này anh em phải ngồi ngẫm từ từ thì mới thấy nó hay, chứ tôi nói thì chưa thấm đâu, hoặc ít nhất là trải đời đủ lâu kèm với tuệ sáng tý thì anh em sẽ tự thấy ra được.

Thân người sinh ra, vốn dĩ, nên sinh hoạt ở ngoài trời nhiều, con người chúng ta cần vận động và tiếp xúc với các yếu tố thiên nhiên, như vậy cơ thể mới vận hành đúng tự nhiên và ít bệnh tật được. Anh em nào bên ngành Y đều biết, đa phần bệnh là chỉ chữa triệu chứng thôi, chứ cốt lõi vẫn là cơ chế tự chữa lành của cơ thể này. Nên nếu chúng ta biết sắp xếp lại môi trường sống thì ắt cũng bớt gặp vấn đề về sức khỏe hơn.

Các ngành nghề mới xuất hiện, cơ chế xã hội thay đổi, anh em làm việc và giao dịch hết trong nhà, ăn đủ thứ nhưng lại ít vận động, lâu ngày thì sinh bệnh thôi, bệnh là sự cảnh báo của việc chúng ta đang dùng cơ thể này chưa đúng cách, còn già bệnh hay lão hóa theo tuổi thì tôi không tính.

Những người bị tâm lý, trầm cảm bên đây, họ khuyên nên sống gần biển hay rừng núi nhiều, không phải gần biển để dễ tự tử, mà các yếu tố thiên nhiên có những năng lượng tốt để tác động thêm vào thân, tâm, ý của người đó.

Nói về năng lượng thì anh em cũng nên biết vài kiến thức cơ bản, ví dụ, trong mọi thứ đều có tần số rung động hay tầng năng lượng khác nhau. Anh em nào chưa biết, thì gú gồ tìm kiếm ‘bí mật của nước’, cái này là khoa học rồi, nước có lưu giữ năng lượng, nên khi anh em nói lời yêu thương hay nói lời thù ghét, thì nước sẽ lưu lại năng lượng đó. Để đông đá nước đấy, coi kính hiển vi hoặc nhìn bằng mắt thường thì sẽ thấy hình dạng của tinh thể nước khác nhau.

Người ta thí nghiệm trên gạo, trên cây cối… như 1 cái cây mà để trong phòng có 2 vợ chồng suốt ngày cãi nhau, năng lượng cái nhà đó rất tiêu cực thì cái cây nó cũng héo theo.

Cho nên, anh em nào đã có con nhỏ thì hãy cẩn trọng về việc này, vì đôi lúc, người lớn cứ ôm cái tâm uất ức thù hận lâu ngày rồi làm cho cái nhà đó u ám và nặng nề lên… mà con nít là cái đứa dễ nhận cái năng lượng đó nhiều nhất. Sau này, người ta đã nghiên cứu về ‘thai giáo’, tâm trạng của người Mẹ lúc mang thai, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cái tâm của thai nhi ngay lúc đó luôn.

Tâm, ý, của anh em cũng là một dạng năng lượng. Nên nó có vấn đề gì thì nó sẽ tác động trực tiếp đến khí huyết… mà 60-70% cơ thể chúng ta là nước… đọc đến đây thấy ớn chưa anh em. Nhiều người chết mà máu đen thui thì rất dễ biết tâm trạng người đó lúc sống lắm, không tin thì anh em lại cứ đi tìm hiểu thêm.

Người nào có năng lực sắp xếp thì phải biết chú ý đến những cái nào tác động đến thân, khẩu, ý của mình.

Thân thì như ở trên, môi trường sống cũng cần sắp xếp lại, kể cả ăn uống cũng cần sắp xếp lại. Hôm rồi, tôi bị cảm lạnh nhẹ thôi, tối đó đi ăn cháo vịt kèm lòng, thế là lạnh gặp lạnh, trúng gió ói luôn. Đấy là tôi chưa khéo sắp xếp, cơ thể đang hàn thì hạn chế ăn đồ lạnh vào, hạn gặp hàn là xong.

Thân chúng ta được sắp xếp trên sự cân bằng âm dương hay nóng lạnh. Khi cơ thể nóng quá hay lạnh quá đều sinh bệnh. Nhiệt thì phải ăn đồ mát để cân bằng, hàn thì ăn đồ nóng để cân lại. Anh em hiểu nguyên lý này sẽ hiểu người xưa sắp xếp các món ăn rất hoàn hảo, vịt chấm mắm gừng, sushi ăn có gừng và các vị nóng vào, v.v…

Biết sắp xếp về thân, ăn uống đúng, ngủ đúng, môi trường sống thông thoáng, có vận động, có tiếp xúc với các yếu tố thiên nhiên, thì ắt sẽ bớt bệnh trên thân. Mà thân khỏe thì có nền tảng để tâm bớt bệnh theo, cái này tôi nói nhiều rồi.

Nói sâu về năng lực sắp xếp, nó còn một khía cạnh nữa rất hay mà tôi hay dùng, như việc sắp xếp đồ đạc trong nhà, tôi hay bảo vợ mình là, khi chúng ta mua một thứ vô ích thì cơ bản đã tốn tiền rồi… nhưng đồng thời cũng chiếm chỗ của một thứ có ích khác, lẽ ra phải nằm ở đó. Cái này anh em phải ngẫm rộng ra.

Khi dành thời gian cho một mối quan hệ vô ích thì anh em đã mất chỗ cho một quan hệ có ích khác, vì thời gian của chúng ta là hữu hạn.

Quy chung, khi anh em hành động, nói năng, mua sắm, hay làm gì… mà nó vô ích thì anh em đã mất thời gian và tâm trí cho cái đó rồi. Chưa kể là những hậu quả kèm theo của cái vô ích đó, luôn lấy đi một phần suy nghĩ của anh em khúc sau nữa. Nên sống tối giản nó sâu lắm, từ đồ đạc, bạn bè, ăn uống, lời nói, đều phải sắp xếp lại hết.

Anh em nắm được chưa?

Anh em nào muốn cái tâm mình rỗng rang và đơn sơ thì cái ngoại cảnh cũng nên đơn sơ theo. Đơn sơ không phải là không có gì cả, mà chỉ tập trung vào những cái anh em thực sự cần quan tâm thôi, đó là tại sao phải biết sắp xếp lại ‘mọi thứ’ như thế.

Tôi biết kiếp người là đáng quý, nên thời gian với tôi quý lắm. Nên có nhiều việc người ta hiểu lầm tôi, mà tôi còn không buồn giải thích, vì tôi thấy nó ‘vô ích’.

Đôi lúc vấn đề hay mâu thuẫn không đến từ việc người ta có hiểu mình hay không… mà lại nằm ở việc là mình có hiểu bản thân mình hay chưa.

Tranh luận vô ích, bỏ qua, đó là một cách sắp xếp thời gian.

Nói lời vô ích, bỏ qua, đó là một cách sắp xếp cái khẩu, cái ý.

Đồ đạc không cần thiết, bỏ qua, đó là cách sắp xếp cho thân bớt sức lực cho nhiều thứ

Ăn uống không cần thiết, bỏ qua, đó là cách sắp xếp cho thân này bớt bệnh.

Mối quan hệ vô ích, lại càng phải bỏ qua, để bớt phiền thân tâm này thêm.

Anh em nào mà chịu ngồi tra lại cuộc sống hiện tại của mình, thì sẽ lồi ra rất rất nhiều cái vô ích và không cần thiết. Mà bớt được chừng nào thì thân của anh em sẽ khỏe lên chừng đấy, chưa kể tâm cũng bớt phiền hơn. Tâm yên tĩnh nhiều, kèm thêm có quán chiếu thì tuệ anh em cũng sáng theo thôi.

Bài này mà viết chi tiết có khi ra cả chục bài hay viết cả thành sách, nhưng quy chung, ai trong chúng ta cũng có năng lực sắp xếp hết… mà người nào biết sắp xếp thì bớt khổ thân và khổ tâm, chỉ đơn giản vậy thôi.

Cái sắp xếp này nó bao la và chứa đựng tất cả.

Như người quản lý giỏi thì biết sắp xếp ai làm với ai.

Người quản lý tiền giỏi thì biết sắp xếp tiền nên chạy về đâu.

Người quản lý tâm giỏi thì biết sắp xếp cái gì cần thiết hay không cần thiết cho tâm mình!

Đăng bởi: Thúy Uyên

Từ khoá: Năng lực sắp xếp cuộc đời

Cú Đực Mang Rắn Về Cho Bạn Đời Ăn

Cú đực mang rắn về cho ‘bạn đời’ ăn

Cú cái ăn rắn sọc dài. Video: Bird Cam

Hành động trao đổi đồ ăn của đôi cú lông sọc được camera điều khiển từ xa của phòng thí nghiệm thuộc Đại học Cornell ghi lại trên cây gai dầu ở New York, Newsweek hôm 17/4 đưa tin. Theo chia sẻ của các nhà nghiên cứu, cú đực chào hỏi bạn tình bằng bữa ăn lớn ở gần lối vào tổ. Đây là con rắn đầu tiên cú đực mang về tổ trong mùa này, bằng chứng về con mồi đa dạng mà cú lông sọc thường săn.

Chiếc tổ hình hộp đặc biệt được dựng vào năm 1998 bởi nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Jim Carpenter của công ty Wild Birds Unlimited trong sân vườn. Lần đầu tiên chiếc hộp có chim tới ở là năm 2003. Kể từ sau đó, cúc lông sọc đều đến làm tổ gần như mỗi năm. Camera trong tổ nằm trong mạng lưới Bird Cam của Phòng thí nghiệm điểu học Cornell. Nhóm chuyên gia của trường muốn bảo tồn sự đa dạng sinh học trên Trái Đất thông qua nghiên cứu và giáo dục khoa học, tập trung vào các loài chim.

Theo Ben Walters, chuyên gia truyền thông ở phòng thí nghiệm, cú lông sọc đực phụ trách nhiệm vụ cung cấp thức ăn cho bạn tình trong giai đoạn ấp trứng (28 – 33 ngày) trong khi cú cái chăm sóc những quả trứng. Sau khi trứng nở, con đực tiếp tục kiếm ăn cho cú cái và con non trong khoảng hai tuần. Ở thời điểm đó, chim non sẽ phát triển đủ lớn để ở trong tổ một mình và cú cái có thể săn mồi trở lại.

Cú lông sọc là động vật ăn thịt cơ hội, có nghĩa con mồi của chúng vô cùng đa dạng. Chúng săn và ăn bất cứ thứ gì có thể quắp được. Chế độ ăn của chúng bao gồm động vật nhỏ như sóc, sóc chuột, chuột, chuột đồng, thỏ, chim, loài lưỡng cư, bò sát và loài không xương sống. Con rắn trong video nhiều khả năng là rắn sọc cỡ lớn. Cú lông sọc thường nuốt chửng con mồi nhỏ, bao gồm rắn. Đối với con mồi lớn, chúng sẽ xé thành nhiều mảnh trước khi nuốt.

Advertisement

Cú lông sọc ghép đôi với bạn tình suốt cả đời và nuôi một lứa mỗi năm. Chim non lớn nhanh, tăng khoảng 14g/ngày trong tháng đầu tiên. Cú non sẽ rời tổ vào 4 – 5 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, chúng nặng bằng 50 – 75% con trưởng thành và chưa bay giỏi. Thay vì bay, chúng sà xuống mặt đất hoặc chuyền từ cành nọ sang cành kia. Cú non bắt đầu bay quãng ngắn vào khoảng 10 tuần tuổi. Cú trưởng thành tiếp tục chăm sóc con non vài tháng cho tới khi chúng sẵn sàng tản đi để tìm kiếm lãnh thổ riêng.

An Khang (Theo Newsweek)

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Bài Học “Màu Xám” Mà Cuộc Đời Đã Dạy Cho Bạn. trên website Cfcl.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!