Xu Hướng 9/2023 # Cách Viết Ngày, Tháng, Năm Đúng Chuẩn Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 13 Xem Nhiều | Cfcl.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Viết Ngày, Tháng, Năm Đúng Chuẩn Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Viết Ngày, Tháng, Năm Đúng Chuẩn Có Thể Bạn Chưa Biết được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Cfcl.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đa số mọi người đều viết ngày, tháng, năm theo thói quen, tuy nhiên, pháp luật hiện nay có quy định cụ thể về cách viết ngày, tháng, năm (đặc biệt là trong trường hợp soạn thảo văn bản hành chính).

Cách viết ngày, tháng, năm  

Theo điểm b khoản 1 Điều 9 Thông tư số 01/2011/TT-BNV hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính yêu cầu ngày, tháng, năm ban hành văn bản phải viết như sau:

– Ngày, tháng, năm ban hành văn bản phải được viết đầy đủ;

– Các số chỉ ngày, tháng, năm dùng chữ số Ả-rập;

– Đối với những số chỉ ngày nhỏ hơn 10 và tháng 1, 2 phải ghi thêm số 0 ở trước, từ tháng 3 trở đi ghi bình thường, cụ thể:

+ Ngày: 01, 02, 03, 04, 05, 06, 07, 08, 09, 10, 11, 12…

+ Tháng: 01, 02, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12.

Ví dụ:

– Ngày 01 tháng 01 năm 2023 (ngày nhỏ hơn 10 và tháng 1 nên phải có số 0 ở trước);

– Ngày 02 tháng 3 năm 2023 (ngày nhỏ hơn 10 nên phải có số 0 ở trước, tháng 3 nên ghi bình thường);

– Ngày 23 tháng 8 năm 2023 (ngày lớn hơn 10, tháng 8 nên ghi bình thường).

Lý do ghi thêm số 0 trước ngày nhỏ hơn 10 và tháng 1, 2

Việc ghi thêm số 0 trước những số chỉ ngày nhỏ hơn 10 (từ ngày 01 – 09) và tháng 1, 2 là để hạn chế sai sót do cố ý/vô ý làm sai lệch ngày, tháng ban hành văn bản.

Có thể thấy, nếu thêm số 1, 2 vào trước ngày nhỏ hơn 10 hoặc tháng 1, 2 khi đó sẽ trở thành ngày 11 – 19 hoặc ngày từ 21 – 29 (thay vì ngày từ 01 – 09), tương tự với tháng 11, 12.

Và do không có tháng 13, 14, 15… nên sẽ không phải ghi thêm sô 0 phía trước các số chỉ tháng từ tháng 3 trở đi.

 

Kỹ thuật trình bày ngày, tháng, năm

Không chỉ phải đáp ứng các yêu cầu về cách viết mà khi trình bày ngày, tháng, năm ban hành văn bản cần tuân thủ kỹ thuật trình bày sau:

 

– Bằng chữ in thường, cỡ chữ từ 13 – 14, kiểu chữ nghiêng;

 

chúng tôi

7 Cách Chữa Gai Cột Sống Có Thể Bạn Chưa Biết

Gai cột sống là gì?

Gai cột sống về bản chất là quá trình thoái hoá và bồi đắp xương làm thay đổi hình dạng của xương cột sống, hình thành nên những gai xương.

Người bị gai cột sống sẽ thường xuyên cảm thấy đau nhức dữ dội, nhất là khi các gai xương chèn ép lên hệ thống các dây thần kinh. Gai cột sống có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên xương sống của cơ thể, thường gặp nhất là gai cột sống cổ và cột sống lưng.

Gai cột sống

Cách điều trị gai đốt cột sống được ưu tiên áp dụng là sử dụng thuốc Tây. Phương pháp điều trị này là điều trị bảo tồn chức năng nhằm làm giảm nhẹ các triệu chứng và ức chế sự tiến triển của bệnh.

Một số loại thuốc Tây y thường được kê đơn có thể bao gồm:

Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau, chống viêm nhóm NSAIDs làm giảm nhẹ các cơn đau nhức do bệnh gây ra, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

Thuốc giãn cơ: Có tác dụng làm giãn cơ, từ đó tạo sự linh hoạt khi co giãn cho dây chằng quanh cột sống. Một số thuốc như: Eperisone Hydrochloride, Mydocalm, Myonal,…

Thuốc chống viêm: Prednisolon, Methyprednisolon, Dexamethason hoặc Corticoid giúp giảm sưng, chống viêm.

Nhóm Vitamin B: thường dùng như vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12 giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh.

Dùng Tây dược là phương pháp được ưu tiên sử dụng

Thuốc đông y sẽ điều trị gai đôi cột sống từ căn nguyên của bệnh. Thuốc đông y cũng là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bồi bổ và làm bào mòn xương từ từ mà người bệnh có thể lựa chọn.

Tuy nhiên, hiệu quả của các loại thuốc này thường chậm, người bệnh phải tuân thủ phác đồ điều trị lâu dài thì mới thấy được hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc số 1:

Nguyên liệu: Sinh địa, hà thủ ô, xấu hổ mỗi vị 12g, bạch phục linh, cỏ xước mỗi vị 16g, lá lốt, sơn thục mỗi thứ 10g.

Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu trên vào sắc cùng với khoảng 500ml nước trên lửa nhỏ khoảng từ 60 – 90 phút. Uống 2 lần sáng tối trong ngày.

Công dụng: Bài thuốc này rất tốt đối với bệnh gai cột sống, đặc biệt là gai cột sống thắt lưng.

Bài thuốc số 2:

Nguyên liệu: Đại hoàng, cườm thảo, cát căn mỗi vị 16g, mẫu đơn đỏ, quế chi mỗi vị 12g và long sa 8g.

Cách thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào sắc với khoảng 500ml nước, lửa nhỏ. Đun trong khoảng từ 60 – 90 phút, chắt lấy nước uống khi còn nóng và uống hết trong ngày.

Công dụng: Bài thuốc này giúp giảm đau và giảm sưng tấy ở người mắc bệnh gai cột sống lưng.

Thuốc đông y mang lại tác dụng trường kỳ

Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu là cách để chữa trị gai cột sống hiệu quả và an toàn. Phương pháp này giúp kéo giãn cột sống, hỗ trợ tuần hoàn máu nuôi dưỡng vùng bị tổn thương và giảm đau. Trong một số trường hợp, phát hiện bệnh sớm thì chỉ cần tập vật lý trị liệu là đủ.

Ngoài ra, tập vật lý trị liệu và kết hợp với việc dùng thuốc để tăng khả năng hồi phục và hạn chế biến chứng nguy hiểm do thuốc gây ra.

Một số phương pháp vật lý trị liệu điều trị gai cột sống thường dùng là:

Kéo giãn cột sống bằng các thiết bị kéo giãn chuyên dụng.

Điện trị liệu bằngtia có bướcsóng ngắn, tia laser cường độ cao, điện xung, điện di …

Vận động trị liệu.

Dùng nhiệt trị liệu bằng tin hồng ngoại, Parafin(còn gọi là đắp nến),

Tại nhà có thể dùng Chườm nóng bằng túi chườm, hoặc có thể chườm bằng ngải cứu hoặc cúc tần, lá lốt, xương rồng gai.

Vật lý trị liệu là phương pháp an toàn và hiệu quả

Khi các phương pháp điều trị nội khoa không đáp ứng điều trị thì liệu pháp điều trị cuối cùng được chỉ định là phẫu thuật cắt bỏ xương. Bác sĩ thường sẽ tư vấn nên thực hiện phương pháp này để cải thiện tình trạng bệnh đối với các trường hợp sau:

Gai cột sống chèn ép lên tủy và dây, rễ thân kinh, gây hẹp ống tủy và rối loạn thần kinh thực vật, mất kiểm soát đại tiểu tiện,…

Bệnh chuyển biến nặng, các cơn đau nhức dữ dội không giảm ngay cả khi dùng thuốc.

Vùng da bên ngoài sưng tấy do các xương gai lớn chèn ép lên mô mềm.

Thực hiện điều trị bằng các phương pháp nội khoa và vật lý trị liệu trên 6 tháng mà không đạt mục tiêu điều trị.

Phẫu thuật có thể gây ra nhiều biến chứng rủi ro trong và sau khi thực hiện. Vì vậy người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước quyết định điều trị.

Việc phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ chính xác các gai cột sống và cho thấy hiệu quả điều trị rất nhanh chóng. Tuy nhiên các gai cột sống hoàn toàn có thể xuất hiện trở lại. Sau phẫu thuật người bệnh cần phải xây dựng cho bản thân lối sinh hoạt, ăn uống và vận động phù hợp để phòng ngừa tái phát bệnh.

Phẫu thuật mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng cũng không ít rủi ro

Tập các bài tập nhẹ nhàng góp phần hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống, giúp kéo giãn cột sống một cách tự nhiên, thúc đẩy phục hồi các tổn thương, khiến hệ thống các khớp cũng trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn.

Hơn hết, việc luyện tập giúp làm người bệnh có tinh thần minh mẫn và cảm thấy thoải mái hơn.

Bệnh có thể tiến triển xấu, cơn đau nhức kéo dài trong trường hợp các bài tập không phù hợp với thể trạng của người bệnh. Vì chúng không giúp ích mà còn tạo thêm áp lực lên cột sống.

Chính vì vậy, hãy nhờ đến sự tư vấn, trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa để tìm được bài tập phù hợp cho bản thân.

Tập luyện giúp phục hồi thể chất và tinh thần người bệnh

Hiện nay, các thủ thuật thường được sử dụng tại bệnh viện/phòng khám như tiêm tại chỗ Corticoid, thủy châm các thuốc vitamin nhóm B, các thuốc tăng cường dẫn truyền thần kinh hay thuốc phục hồi bao Myelin cũng có thể được sử dụng.

Các thủ thuật này cần được thực hiện bởi những chuyên gia có kinh nghiệm và hiểu biết sâu vì có thể dẫn đến các tai biến, biến chứng nếu người thực hiện thủ thuật này thiếu kinh nghiệm và làm sai các nguyên tắc.

Thuỷ châm cột sống

Tương tự như châm cứu nhưng thay vì dùng kim châm thì phương pháp xoa, bóp, bấm huyệt lại sử dụng lực từ các ngón tay và bàn tay để tác động lên các huyệt đạo trên cơ thể giúp tác động đến tuần hoàn máu và làm giảm các cơn đau cấp do gai cột sống.

Với gai cột sống cổ: có thể bấm các huyệt như Bách hội, Phong trì, Hợp cốc, Kiên tỉnh, Kiên ngung, Đại chuỳ, Đại chữ, Phong môn,…

Advertisement

Với gai cột sống thắt lưng: có thể bấm các huyệt như Thận du, Đại trường du, Giáp tích, Cách du, A thị, Kỳ du, Trường cường, Mệnh môn, Yêu dương quan, Chí thất, Bát liêu, Ủy trung…

Ngoài ra có thể bấm các huyệt khác tuỳ vào tình trạng bệnh cụ thể. Thông thường bấm huyệt được thực hiện bởi những bác sỹ y học cổ truyền hoặc các kỹ thuật viên đã được đào tạo bài bản để có thể có tác dụng tốt.

Khi lựa chọn phương pháp này, người bệnh cần cân nhắc lựa chọn chuyên gia bấm huyệt có chuyên môn để bảo đảm an toàn.

Xoa bóp bấm huyệt cũng là một phương pháp điều trị gai cột sống hiệu quả

Nguồn: USA Spine Care and Orthopedics, Arthritis Daily

Vệ Sinh Giày Thể Thao Và Chăm Sóc Chúng Đúng Cách Bạn Đã Biết Chưa?

1. Thực hiện vệ sinh giày thể thao thường xuyên

Bước 1. Làm sạch bằng bàn chải khô.

Trước khi vệ sinh giày thể thao, nên loại bỏ những phần bụi bẩn lớn. Sử dụng bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải chà lên giày. Chà bàn chải khô lên bất kì vị trí nào để loại bỏ bụi và bẩn dư thừa.

Bước 2. Trộn nước ấm với bột giặt.

Đổ đầy nước ấm nhưng không nóng vào bồn rửa. Sau đó trộn với một lượng nhỏ bột giặt.

Bước 3. Tháo các miếng lót và dây buộc.

Dây và lót cần được làm sạch riêng. Tháo chúng ra khỏi giày và đặt chúng sang một bên.

Bước 4. Làm ướt một miếng bọt biển.

Ngoài ra, cũng có thể dùng khăn mềm, bàn chải đánh răng để vệ sinh giày thể thao. Đảm bảo rằng miếng bọt biển đã thấm đủ xà phòng và nước trước khi vắt hết phần nước dư thừa. Sử dụng dung dịch trên để chà sạch lên các vết bẩn.

Bàn chải đánh răng cũ có thể tiện dụng để cọ quanh lưỡi gà và những vị trí khó tiếp cận khác.

Cố gắng không làm ướt các đôi giày làm bằng da lộn, da nubuck… Bên cạnh đó, bạn có thể xem hướng dẫn vệ sinh giày thể thao cụ thể cho từng loại chất liệu thông qua nhà sản xuất. Hãy tránh để hơi ẩm trên bất kỳ bề mặt nào đã sạch.

Bước 5. Làm ướt miếng bọt biển với nước sạch để loại bỏ xà phòng.

Sau khi loại bỏ vết bẩn, hãy nhúng miếng bọt biển hoặc miếng vải thứ hai vào nước ấm sạch. Sau đó chà lên giày để loại bỏ hết xà phòng thừa.

Bước 6. Để giày khô ngoài không khí.

Không đặt giày ở nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp. Để giày ở nhiệt độ phòng và để chúng khô tự nhiên.

2. Vệ sinh giày thể thao thì không thể thiếu bước làm sạch dây giày

Tháo dây buộc ra khỏi giày. Dây buộc có thể làm sạch khó hơn so với giày. Vì vậy bạn nên tháo dây buộc ra và làm sạch chúng riêng biệt.

Xử lý sơ bộ dây buộc bằng bột giặt. Đối với những vết bẩn khó giặt, có thể ngâm dây giày trong dung dịch tẩy rửa nhẹ (nếu dây màu trắng hoặc ngâm trong bột giặt. Vừa ngâm vừa dùng bàn chải đánh răng chà trực tiếp lên dây giày.

Nếu không giặt dây bằng tay bạn có thể giặt bằng máy. Cho dây giày vào túi giặt và sau đó bỏ vào máy và bật chế độ thông thường.

Giặt dây giày là bước cần thiết trong quá trình vệ sinh giày thể thao của bạn trông được đồng bộ, sạch sẽ và đẹp hơn.

3. Làm cho đôi giày của bạn có mùi thơm hơn

Khi mang giày thể thao, vận động nhiều mồ hôi ở chân sẽ tiết ra nhiều hơn thông thường và đôi khi sẽ khiến giày của bạn của mùi hôi. Ngoài vệ sinh giày thể thao như trên thì bạn cũng cần phải khử mùi hôi cũng như làm cho giày bạn của mùi thơm.

Luôn đi tất. Nếu không có tất, mồ hôi sẽ tích tụ trong giày của bạn. Vi khuẩn sẽ phát triển mạnh trong độ ẩm này, tạo ra mùi khó chịu cho giày mà bạn sẽ rất vất vả để khắc phục.

Rắc bột rửa chân vào giày của bạn. Bạn có thể thấy rằng bàn chân của bạn sẽ đổ mồ hôi khi đi tất, khiến giày bị ẩm ngay cả khi bạn có tất. Rắc bột chân lên lót giày trước khi mang sẽ giúp hút một phần hơi ẩm và ngăn ngừa mùi hôi giày của bạn.

Làm sạch lót giày. Nếu giày của bạn đã bốc mùi, bạn có thể làm sạch phần lót giày để cải thiện mùi hôi. Tháo phần lót giày ra khỏi giày và sau đó làm theo các bước được liệt kê ở trên. Làm sạch bằng miếng bọt biển và chất tẩy rửa. Lau bằng miếng bọt biển thứ hai để loại bỏ xà phòng, sau đó để lót giày khô tự nhiên trong không khí.

Ngoài ra bạn có thể dùng Nước hoa cho giày Thương hiệu Mis Pies. Đây là một sản phẩm có công dụng khử mùi hôi của giày nhờ công nghệ nano bạc kết hợp với tinh dầu tạo nên mùi hương đặc biệt cho giày suốt một ngày dài.

Đăng bởi: Bích Phương

Từ khoá: Vệ sinh giày thể thao và chăm sóc chúng đúng cách bạn đã biết chưa?

Mụn Cám Và Những Bí Mật Có Thể Bạn Chưa Biết

Mụn cám có tên tiếng anh là Acne Bran. Là những nốt nhỏ li ti với kích cỡ bằng đầu ghim bấm ở trên da mặt. Nó có lớp sừng bên ngoài màu trắng (chưa bị oxy hóa) hoặc đen (đã bị oxy hóa). Bên trong mụn có nhân trắng đục. Chúng thường mọc thành mảng tại các vị trí tiết nhiều nhờn bã.

Mụn cám là thể nhẹ hơn các loại mụn khác. Tuy nhiên, chúng là dạng khởi nguồn cho các dạng mụn phức tạp hơn như: mụn trứng cá, mụn đỏ, mụn bọc,….

Dù không mang các triệu chứng sưng tấy như các loại mụn khác. Nhưng mụn cám lại rất hay xuất hiện, lan rộng và gây khó chịu rất nhiều. Da mặt có mụn cám phần lớn sẽ bị sạm màu, sần sùi và mất đi sự mềm mại. Quả thật đây là một điều không mấy dễ chịu và cần phải loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Mụn cám thường hay nổi ở những chỗ chính diện. Những vùng có tuyến dầu hoạt động mạnh như: hai bên cánh mũi, trán, cằm, má, quanh mép gây mất thẫm mỹ. Mụn không xuất hiện thành từng nốt mà tập trung thành mảng lớn trên da.

Nguyên nhân về nội tiết

Rối loạn nội tiết tố (hoocmon): nội tiết tố thay đổi khiến bã nhờn tiết ra nhiều hơn. Da không kịp xử lý nên dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông. Đây là nguyên do phổ biến khiến các nốt li ti xuất hiện dày đặc ở các vị trí mũi, cằm, trán…

Dùng thuốc: các loại thuốc tránh thai khiến lượng hoocmon tăng đột biến, da ra nhiều dầu nhờn hơn.

Việc về sinh da không sạch sẽ hoàn toàn

Song song với bước dưỡng da, bước làm sạch da cũng rất quan trọng. Phái nữ thường xuyên phải make-up. Vì thế, việc tẩy trang không sạch sẽ khiến cặn trang điểm lưu lại trên da, từ đó làm bí lỗ chân lông. Do đó, nếu không rửa mặt, tẩy trang sạch sẽ, da có nguy cơ bị nhiễm bẩn. Điều đó làm tăng khả năng mụn cám lây lan rất cao.

Do vi khuẩn tồn tại trên da

Vi khuẩn luôn tồn tại trong không khí và chúng còn bám dính trên tay chúng ta. Do đó, những thói quen bình thường như sờ tay lên mặt, cho tay lên nặn mụn cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn tiếp xúc với da nhiều hơn. Chúng kích thích tuyến bã nhờn hoạt động. Khiến lỗ chân lông bị bít tắc, gây mụn cám xuất hiện trên da.

Ảnh hưởng do các tác động từ môi trường

Chúng ta phải tiếp xúc nhiều với môi trường khi đi ra ngoài học tập và làm việc. Thời điểm nắng nóng sẽ khiến da dính nhiều bụi bẩn đồng thời tia UV chiếu lên da khiến da bị sạm đen, cháy nắng. Đặc biệt, nếu bạn làm việc gần khu công trường xây dựng. Mồ hôi tiết nhiều kết hợp vi khuẩn trong không khí làm da bị lên mụn rất nhanh.

Do các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc Yếu tố di truyền

Các chuyên gia da liễu đã chỉ ra có đến 50% những người bị mụn cám là do yếu tố di truyền. Đây là nguyên nhân khách quan. Chúng ta không thể ngăn chặn được nên cần phải có cách thức điều trị hiệu quả.

Do vi khuẩn tồn tại trên vật dụng cá nhân

Những vật dụng tương đối quen thuộc với chúng ta như khẩu trang, vỏ gối, vỏ chăn,… lại là nguyên nhân khiến mụn cám xuất hiện trên da. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mồ hôi tiết nhiều. Sau đó chúng ta sử dụng những vật dụng trên mà quên không vệ sinh sạch sẽ sẽ lưu lại nhiều vi khuẩn. Chúng tiếp xúc với da mặt và làm bí tắc lỗ chân lông, gây mụn cám lan rộng.

Chế độ ăn uống không tốt

Sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá cũng là một trong nguyên nhân khiến da bạn xấu đi, nổi mụn nhiều. Khi nạp quá nhiều chất béo. Cơ thể rất khó để chuyển hóa, khiến bã nhờn tiết nhiều hơn và gây mụn cám ở vùng mũi và trán.

Căng thẳng trong cuộc sống

Làm việc trong trạng thái căng thẳng không chỉ khiến tinh thần bạn mệt mỏi, mà còn khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động không tốt. Quá trình trao đổi chất, tái tạo và hồi phục bị đình trệ khiến da xấu đi trông thấy. Dần dần, khi căng thẳng kéo dài. Da mặt có thể bị nổi mụn do bã nhờn bị rối loạn, tiết nhiều, gây tắc lỗ chân lông.

Những Thủ Thuật Trong Windows 10 Có Thể Bạn Chưa Biết

1. Menu Start bí mật

2. Nút Show Desktop bí mật

3. Xoay màn hình bằng tổ hợp phím tắt Ctrl + Alt + D và phím mũi tên

4. Bật tính năng trượt để tắt máy

%windir%System32SlideToShutDown.exe

Điều này tạo ra một biểu tượng có thể nhấp được trên máy tính, bạn có thể thoải mái đổi tên thành bất cứ điều gì bạn muốn. Để tắt máy bằng cách trượt xuống, hãy nhấp đúp vào biểu tượng mới vừa mới tạo, bạn sẽ thấy xuất hiện một hình bóng mờ. Sau đó sử dụng chuột để kéo nó xuống dưới cùng của màn hình. Hãy ghi nhớ, đây không phải là máy ở chế độ Sleep mà là tắt máy.

5. Bật chế độ “God Mode”

GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}

6. Nhấp chuột phải vào Tile

Bạn muốn cá nhân hóa những ô Tile trên Windows nhanh chóng? Chỉ cần nhấp chuột phải vào chúng để xuất hiện một trình đơn. Trình đơn này sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn khác nhau như bỏ ghim từ menu Start, thay đổi kích thước cửa sổ, hoặc tắt live tile.

7. Nhấp chuột phải vào Taskbar

Đây là một trình đơn tiện dụng cho phép bạn nhanh chóng truy cập một số cài đặt cho các thanh công cụ, Cortana và Windows scheme. Có rất nhiều cài đặt ở đó, và chỉ cần một cú nhấp chuột.

8. Di chuyển chuột nhanh khi giữ một cửa sổ để thu nhỏ

Tính năng này thực sự ra mắt trong Windows 7, nhưng có rất nhiều người không biết về nó hoặc sử dụng nó. Nếu bạn có một màn hình hoặc cửa sổ hiển thị đầy đủ, bạn chỉ cần giữ phía trên cùng của cửa sổ bạn thích và “lắc” nó để thu nhỏ tất cả các cửa sổ khác.

9. Kéo để ghim cửa sổ

Trong Windows 10, bạn có tùy chọn kéo cửa sổ tới bất kỳ góc nào của màn hình để cửa sổ chiếm được ¼ màn hình. Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng phím tắt Windows + phím mũi tên bất kỳ.

10. Trò chơi ẩn trong Cortana

11. Chuyển nhanh giữa máy tính để bàn ảo

Bạn có muốn thực hiện đa nhiệm trên máy tính? May thay, với Windows 10, Microsoft cuối cùng đã cung cấp truy cập vào máy tính để bàn ảo.

Khi bạn nhấp vào chế độ xem tác vụ, bạn có thể chuyển đổi giữa máy tính để bàn ảo bằng cách nhấn nút Windows + Ctrl + mũi tên sang phải hoặc trái. Điều này sẽ cho phép bạn tự động chuyển đổi giữa tất cả các cửa sổ đang mở mà bạn đã tách ra các máy tính để bàn khác nhau, trong khi để lại tất cả các biểu tượng trên máy tính của bạn không bị di chuyển.

12. Biến cửa sổ Command Prompt trong suốt

Đây là tính năng mới trên Windows 10. Nó có thể chỉ hữu ích đối với một số người. Để truy cập vào giao diện Command Prompt (CP) trong Windows 10, nhấp vào trình đơn Windows và nhập “Command Prompt” để truy cập nhanh vào ứng dụng. Trong kết quả hiện ra nhấp vào Command Prompt. Để biến cửa sổ CP trong suốt, nhấp chuột phải vào phía trên đầu cửa sổ để mở một menu và chọn “Properties“. Nhấp vào tab “Colors” để xem một loạt các tùy chọn. Ở cuối tab này, bạn sẽ thấy thanh trượt “Opacity“, cho phép bạn tạo của sổ trong suốt Command Prompt. Tính năng này cho phép bạn viết code trong Command Prompt đồng thời quan sát desktop máy tính để bàn.

13. Tạo sự kiện mà không cần mở ứng dụng Calendar

Tạo sự kiện mà không cần mở ứng dụng Calendar

1. Trên thanh tác vụ, nhấp vào ô có thời gian và ngày ở góc bên phải.

2. Nhấp vào ngày mà bạn muốn lên lịch một sự kiện.

4. Nhấp vào lưu. Sự kiện sẽ xuất hiện trong ứng dụng Calendar trên các thiết bị.

14. Chụp ảnh màn hình

Đây là điều cơ bản – nhưng rất dễ dàng quên cách chụp ảnh màn hình trên laptop hoặc máy tính để bàn nếu không làm điều đó thường xuyên.

Để chỉ chụp một phần màn hình, hãy nhấn phím Win+Shift+S để mở công cụ có tên Snip & Sketch, cho phép bạn nhấp và kéo để tạo ảnh chụp màn hình, được lưu vào Clipboard.

15. Mở các mục trên Taskbar bằng shortcut

Mở các mục trên Taskbar bằng shortcut

Nếu bạn đã ghim các chương trình vào Taskbar ở cuối màn hình để tạo shortcut, bạn không phải nhấp vào biểu tượng để mở chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng phím tắt Win+[Phím số], với phím số tương ứng với vị trí của chương trình trên thanh tác vụ. Ví dụ: Win+2 sẽ mở mục thứ hai trên thanh tác vụ.

16. Tìm hiểu ứng dụng đang chiếm bao nhiêu dung lượng

Máy tính bắt đầu chạy chậm hơn khi thiếu dung lượng. Một cách nhanh chóng để tăng tốc chúng là loại bỏ các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng hơn mức cần thiết, đặc biệt là nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng.

18. Tắt các ứng dụng nền

Các ứng dụng chạy trong nền có thể nhận thông tin, gửi thông báo và được cập nhật, ngay cả khi bạn không sử dụng chúng – có thể hữu ích, nhưng cũng có thể làm hao pin và dữ liệu, nếu bạn kết nối qua mobile hotspot.

19. Sử dụng tính năng cuộn trong nền

Với Windows 10, bạn có thể cuộn lên và xuống trên bất kỳ cửa sổ nào – ngay cả khi đó không phải là công cụ bạn trực tiếp làm việc. Đây là một công cụ hữu ích khi bạn mở nhiều cửa sổ mà bạn muốn xem qua cùng lúc. Ví dụ, nếu bạn muốn mở các tùy chọn menu phụ mới trong những cửa sổ mới để tiết kiệm thời gian bạn nhấp và chuyển tiếp trên cùng một trang.

Hãy thử mở hai chương trình – giả sử, trang trình duyệt Internet và tài liệu Notepad hoặc Word. Sắp xếp cả hai trên màn hình để bạn có thể thấy ít nhất một số văn bản trên mỗi màn hình. Trong khi đang ở trong một cửa sổ, hãy di chuột hoặc sử dụng bàn di chuột để di chuyển đến cửa sổ thứ hai và cuộn. Mặc dù bạn không hoạt động trong cửa sổ đó, nhưng nó sẽ cho phép bạn di chuyển lên và xuống trang.

20. Hiển thị phần mở rộng file trong File Explorer

Microsoft ẩn các phần mở rộng file theo mặc định, điều này gây khó khăn cho những người cần tìm kiếm các loại file cụ thể, như JPEG và JPG. Để xem phần mở rộng file trong File Explorer, tham khảo bài viết: Cách hiện file ẩn và đuôi file trên Windows 10/8/7 để biết cách làm.

21. Giảm bớt phiền nhiễu với Focus assist

Thật khó chịu khi liên tục bị gián đoạn với các thông báo lúc làm việc. Bạn có thể xác định số lượng thông báo bạn nhận được với Focus assist, một công cụ Windows 10 được thêm vào trong bản cập nhật April 2023 Update.

Bạn cũng có thể chọn tự động bật tính năng này trong một số giờ nhất định hoặc khi bạn đang chơi game.

22. Tìm kiếm Windows nâng cao

Tìm kiếm Windows nâng cao

23. “Lắc” để dọn dẹp các cửa sổ

“Lắc” để dọn dẹp các cửa sổ

24. Nearby Sharing

Nearby Sharing để chia sẻ file với thiết bị lân cận

Trong một tài liệu hoặc ảnh đang mở, bạn có thể chia sẻ file trực tiếp với các thiết bị lân cận giống như cách hoạt động của AirDrop từ Apple. Nhấp vào biểu tượng Share trên đầu thanh công cụ tài liệu hoặc ảnh để mở bảng điều khiển, sau đó nhấp vào Turn On Nearby Sharing để xem những người nhận lân cận trong phạm vi.

25. Hãy dừng nhập và bắt đầu đọc chính tả!

Đọc chính tả

26. Dark Mode và Light Mode

Chọn theme cho Windows 10

Ngoài ra còn có một tùy chọn tùy chỉnh cho phép bạn đặt một theme cho menu Windows và một theme khác cho ứng dụng.

27. Cloud Clipboard

Cloud Clipboard

28. Kiểm tra các file và ứng dụng trong Sandbox

Kiểm tra các file và ứng dụng trong Sandbox

Người dùng Windows 10 Pro có thêm một công cụ để bảo vệ mình khỏi các ứng dụng và file nguy hiểm. Nếu bạn bật Windows Sandbox bên trong Control Panel, nó sẽ tạo một phiên bản ảo của Windows bên trong Windows. Sau đó, bạn có thể mở một cách an toàn bất kỳ thứ gì bạn không chắc chắn, trước khi đưa nó vào cài đặt Windows thực. Sau khi bạn đóng Sandbox, mọi thứ bên trong nó sẽ biến mất mà không làm hỏng máy tính của bạn.

29. Game Bar ẩn

Game Bar ẩn

Sử dụng phím tắt Win + G, bạn có thể gọi Game Bar mới và được cải tiến. Điều này cho phép bạn chuyển PC Windows của mình sang chế độ chơi game (tập hợp tài nguyên hệ thống cho game, tắt thông báo, cũng như cho phép bạn ghi lại và phát sóng việc chơi game của mình), cùng với các bảng điều khiển bổ sung để kiểm soát âm thanh, theo dõi FPS và thành tích.

30. Tạm hoãn cập nhật

Tạm hoãn cập nhật

31. Tính năng Cloud Reset

Tính năng Cloud Reset

32. Mở khóa Kaimoji và biểu tượng

Mở khóa Kaimoji và biểu tượng

Nhấn phím Windows “.” để làm menu mở rộng phía dưới bên phải gồm các biểu tượng cảm xúc, các ký tự “Kaimoji” được tạo từ những ký tự unicode và một loạt các ký hiệu khác xuất hiện.

33. Thực hiện các phép đo

Thực hiện các phép đo

Windows có một số ứng dụng tích hợp có thể trông vô dụng nhưng cung cấp các tính năng ẩn hữu ích. Ví dụ, ứng dụng Calculator có thể tính toán sự khác biệt giữa hai ngày và chuyển đổi về cơ bản bất kỳ đơn vị đo lường nào, bao gồm thời gian, năng lượng, nhiệt độ, khối lượng và thậm chí cả tiền tệ.

34. Xem phần mở rộng file trong File Explorer

Xem phần mở rộng file trong File Explorer

Theo mặc định, Windows ẩn phần mở rộng file trong File Explorer, yêu cầu bạn phải tìm hiểu kỹ các thuộc tính của file để xem đó là file .jpg hay .png. Nếu là người thường xuyên phải tra cứu thông tin này, bạn nên thiết lập để Windows tự động hiển thị cho bạn phần mở rộng file.

Cách nhanh nhất để thực hiện việc này là tìm kiếm “File Explorer Options” trong thanh tìm kiếm của Windows, sau đó chọn trang cài đặt Control Panel trong kết quả để mở một cửa sổ mới. Chọn View, sau đó cuộn xuống tùy chọn “Hide extension for known file types” và bỏ chọn hộp này. Nhấp vào Apply và bây giờ loại file sẽ được liệt kê ở cuối tất cả các tên file bên trong File Explorer.

Mở khóa các tính năng ẩn trên Windows 10 bằng Mach2 và Registry

Rượu Là Gì? Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Rượu?

1. Rượu là gì?

Rượu có từ bao giờ?

Rượu có từ…

Ở châu Âu, các loại thức uống có chứa cồn lên men đã được biết đến từ thời tiền sử. Người Ai Cập và người Sumer là những người đầu tiên sản xuất bia và sau đó là rượu vang dùng các loại men hoang dã. Họ cũng là những người đầu tiên dùng rượu trong y học. Các kết quả khảo cổ học mới đây đã củng cố cho giả thuyết rằng người Trung Hoa đã sản xuất rượu từ 5000 năm trước Công nguyên.

Một số dấu ấn trong phát triển ngành rượu

Rượu vang đã được uống từ thời Hy Lạp cổ điển trong các bữa ăn sáng và tiệc rượu ban đêm. Trong thế kỷ 1 TCN rượu vang cũng được người dân La Mã dùng trong các bữa ăn. Tuy nhiên người Hy Lạp và cả người La Mã đều pha loãng rượu vang với nước.

Tại Việt Nam, loại rượu truyền thống được nấu thủ công có tên gọi là rượu gạo, rượu đế hay rượu quốc lủi. Rượu đã được xuất hiện từ rất lâu và là thứ không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết, hội họp hay liên hoan, …

Nguyên liệu nấu rượu thủ công

Nguyên liệu quen thuộc

Rượu tại Việt Nam được nấu bằng những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc. Nguyên liệu chính để nấu rượu gồm ngũ cốc nhiều tinh bột, men rượu nước.

Nguyên liệu cao cấp

Các loại gạo nếp như nếp cái hoa vàng, nếp bông chát, nếp ruồi, nếp mỡ, nếp Mường, nếp sáp, nếp thơm, nếp hương, nếp ngự, nếp quạ, nếp cái, nếp tiêu, nếp sột soạt, nếp ba tháng v.v. được sử dụng nấu rượu cho thấy sự đa dạng và đôi khi, là sự kén chọn hết sức cầu kỳ tại các gia đình nghệ nhân làm rượu. Rượu nấu bằng gạo tẻ mang tính phổ thông tại nhiều vùng miền.

Tuy có một số loại gạo tẻ ngon được lựa chọn nấu rượu như gạo cúc, gạo co, gạo trì, gạo ba trăng, gạo trăng biển, gạo tứ quý, gạo bắc thơm, gạo tám, gạo nàng hương v.v. vẫn cho những chén rượu quý ngọt ngào hương vị.

2. Quy trình nấu rượu thủ công

Bước 1: Nấu chín ngũ cốc

Việc nấu cơm Rượu cũng rất đơn giản, giống nấu cơm ăn hàng ngày. Trước hết bạn phải ngâm gạo và rửa hết cặn bẩn trong Gạo. Tiếp theo làm hạt gạo tơi xốp và trương phồng sau đó đổ vào nồi to để nấu cơm rượu

Tùy vào nhu cầu để gia đình sử dụng hay sản xuất để bán mà bạn có thể nấu lượng ít hay nhiều. Để nấu cơm rượu không bị nát và nhão thông thường tỉ lệ gạo nước sẽ là:1:1. Mục đích để làm chín hạt gạo, hồ hóa tinh bột gạo giúp vi sinh vật dễ lên men rượu.

Bước 2: Trộn men

Trộn đều để men phủ khắp hạt cơm nếp.

Mẹo nhỏ trong cách rắc men là nên chia lượng men làm 2 phần. Rắc trước trên mặt cơm, sau đó lật mặt cơm, rắc nốt phần men còn lại.

Bước 3: Ủ giai đoạn 1: Ủ khô

Sau khoảng 4 -5 ngày , bình cơm rượu sẽ tự động dậy nước, thơm mùi rượu

Nhiệt độ phù hợp để lên men cơm rượu thành công là vào khoảng 20 – 25 độ C. Trời lạnh có thể khắc phục cho ủ gần bếp. Trời nóng mà nơi sản xuất không có điều hòa thì Rượu nhanh chua và năng suất thấp( hao rượu).

Bước 4: Ủ giai đoạn 2: Ủ ướt

Ủ ướt trong vòng từ 1-2 tuần( tùy theo mùa và thời tiết). Khi nếm cơm và nước thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất.

Bước 5: Chưng cất rượu

Đổ tất cả nước và cái Rượu vào nồi.

Thường 10 kg gạo có thể thu được 7-8 lít Rượu ngon 40-45 độ cồn. Lấy đến khi nếm thấy nhạt thì thôi.

Bước 6: Khử độc tố và lão hóa rượu

Rượu nấu xong nếu muốn ngon và tuyệt đối an toàn thì cho xử lý quá máy khử độc tố và lão hóa rượu (khử Andehit, Methanol, Furfurol,Este)… và một số tạp chất để uống không gây đau đầu, chóng mặt, uống ngon hơn và êm hơn.

3. Làm thế nào để rượu ngon và an toàn rượu hơn?

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy lão hóa rượu Gipwin để khử bỏ độc tố và nâng cao chất lượng rượu một cách hiệu quả nhất.

Máy lão hóa rượu Gipwin là dòng máy lão hóa và khử độc tố rượu được Công ty TNHH UHC Việt Nam, kết hợp cùng đội ngũ chuyên gia đến từ Hoa Kỳ nghiên cứu và sản xuất. Đây là sản phẩm độc quyền của UHC Việt Nam.

Máy lão hóa rượu Gipwin giúp khử độc tố andehit, methanol trong rượu

Máy lão hóa rượu Gipwin sở hữu 5 “KHÔNG” ưu việt

KHÔNG sử dụng khoáng chất, hóa chất hay vật liệu để lọc

KHÔNG làm thay đổi tính chất của rượu

KHÔNG thay đổi nồng độ rượu

KHÔNG phụ thuộc vào loại rượu cần xử lý.

Máy lão hóa rượu Gipwin đang dần trở thành một sản phẩm được yêu thích và ưa chuộng trên khắp cả nước.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Viết Ngày, Tháng, Năm Đúng Chuẩn Có Thể Bạn Chưa Biết trên website Cfcl.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!