Xu Hướng 9/2023 # Cách Làm Nem Chua Rán Chiên Xù # Top 14 Xem Nhiều | Cfcl.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Làm Nem Chua Rán Chiên Xù # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Nem Chua Rán Chiên Xù được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Cfcl.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đầu tiên, bạn cần phân biệt về nem chua và nem chua rán. Nem chua là sản phẩm có trải qua quá trình lên men. Còn nem chua rán là loại nem được làm từ thịt lợn xay, bì lợn, nhưng không để lên men mà đem chiên vàng trong dầu ăn. Đây là một món ăn vặt không thể bỏ qua khi đến Hà Nội. Món ăn này cũng có sức hút vượt thời gian, qua nhiều thế hệ đều khiến người thưởng thức yêu thích.

Cách làm nem chua rán chiên xù

Nguyên liệu cần có để làm nem chua rán chiên xù thơm ngon, hấp dẫn:

– 1kg thịt heo cả nạc cả mỡ

– 200g bì lợn

– 100g thính gạo

– 2 thìa bột mỳ

– 1 thìa bột ngô

– 1 lòng đỏ trứng gà

– Tỏi, ớt

– Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, bột năng…

Các bước thực hiện nem chua rán chiên xù

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn rửa sạch đợi thật ráo nước rồi thái miếng nhỏ để cho vào cối xay nhuyễn. Bì lợn bạn rửa sạch, xát muối để khử chất nhờn và mùi hôi, sau đó bỏ vào nồi luộc chín. Bì lợn đã chín, bạn vớt ra để cho ráo nước rồi dùng dao sắc thái thành nhiều sợi nhỏ, không quá dài.

Ớt và tỏi thì rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhỏ ra.

Bước 2: Ướp hỗn hợp làm nem chua

Đầu tiên, cho thịt lợn đã xay vào một cái chén lớn, cho thêm bì lợn vào và trộn thật đều. Nêm một chút muối, 50gr đường, 2 thìa cà phê nước mắm, bột năng, thính, hạt tiêu, tỏi và ớt chuẩn bị rồi trộn thật đều lên.

Bước 3: Làm hỗn hợp bột mỳ

Bạn lấy một cái tô, cho vào đó 2 thìa bột mỳ, 1 thìa bột ngô, 1 chút muối, mỳ chính và 1 lòng đỏ trứng gà.

Đổ từ từ nước vào tô trên, vừa đổ vừa đánh đều sao cho tạo thành một hỗn hợp bột mịn và không bị vón cục.

Bước 4: Để tạo ra thành phẩm nem chua rán chiên xù, bạn lấy hỗn hợp đã trộn ở bước 2, lấy từng ít một, nắn thành dạng thanh dài, sau đó nhúng nem vào hỗn hợp bột đã pha ở bước 3 rồi lăn từ từ trên đĩa bột chiên xù.

Bạn cứ làm như vậy đến hết cho tới khi nào bột chiên xù phủ đều khắp chiếc nem là được.

Sau cùng, bạn cho nem vào chảo và chiên đều trên lửa vừa.

Khoảng 3 phút, bạn sẽ thấy nem chín vàng đều các mặt, bạn vớt nem ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, đem ăn kèm với dưa leo, xoài xanh, củ đậu… lại càng ngon hơn. Bạn có thể ăn nem chua rán như một món ăn vặt riêng hoặc ăn cùng món bún đậu mắm tôm.

Để món nem chua rán chiên xù thành công, bạn cần phải chọn thịt thật tươi và sạch. Đặc biệt, khi chế biến bì, phải để thật ráo nước hoặc lấy khăn giấy thấm cho thật khô rồi mới thái bì. Có một cách đơn giản hơn, đó là bạn có thể mua nem chua rán của chúng tôi đem về rã đông, lăn qua bột chiên xù và chiên. Nem chua rán của chúng tôi làm từ thịt heo tươi sạch, quá trình chế biến an toàn thực phẩm, ngon và chuẩn vị. Với nem chua rán của chúng tôi , bạn vừa tiết kiệm được thời gian, công sức, vừa lại được ăn ngon ngoài sức tưởng tượng. Gọi ngay 0901 486 486 nếu bạn còn thắc mắc về cách làm nem chua rán chiên xù, nem chua rán Hà Nội chính gốc tại TP HCM.

Cách Làm Bò Chiên Xù Kiểu Thái Giòn Ngon Chuẩn Vị

250g thịt bò

1 muỗng canh sốt Thái Tom Yum

6 muỗng bột chiên giòn

1 chén bột chiên xù

2 muỗng canh bột năng

1 muỗng cà phê bột sư tử

2 muỗng canh nước cốt dừa

Thơm, xả, dưa leo, cà rốt, ớt

Xà lách, rau mùi

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

. Dùng tay ấn vào thịt nếu có độlà thịt ngon.– Nếu thịt bò– Các nguyên liệu khác bạn có thể. Nên mua ở những cửa hàng ưu tín để đảm bảo chất lượng tốt.

Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa sạch, ngâm với nước muối để khử bớt mùi tanh. Sau đó, cắt thịt thành những miếng có kích cỡ vừa ăn. Dùng búa dần thịt, đập lên mặt thịt bò để giúp sau khi chín thịt sẽ được mềm hơn.

Thơm gọt vỏ, sả cắt khúc nhỏ, tỏi bóc vỏ, rau mùi, xà lách rửa sạch, ớt cắt khúc. Dưa leo và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành hình trụ.

Bước 2 Ướp thịt bò

Cho vào cối xay 1 muỗng canh gia vị Thái Tomyum, 2 muỗng canh nước cốt dừa, 2 tép tỏi, 1 miếng thơm, một ít rau mùi và một ít nước lọc sau đó đem xay nhuyễn.

Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp, bạn cho ra chén rồi nêm thêm nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê nước mắm và một ít tiêu xay. Đảo đều rồi cho tất cả hỗn hợp vào phần thịt bò vừa dần xong. Trộn đều để phần hỗn hợp gia vị phủ đều lên thịt bò rồi để khoảng 15 phút cho thịt bò thấm vị.

Bước 3 Áo bột

Cho vào chén 6 muỗng canh bột chiên giòn, 2 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng cà phê bột sư tử, ⅕ muỗng cà phê muối và một ít tiêu. Dùng phớ vừa đánh bột vừa cho từ từ nước lọc vào đến khi thấy bột sệt lại là được.

Cùng lúc đó, bạn trải bột chiên xù ra đĩa. Nhúng thịt bò đã ướp gia vị qua hỗn hợp bột chiên giòn rồi áo bên ngoài lớp bột chiên xù. Cứ làm như thế cho đến khi hết phần thịt bò đã chuẩn bị.

Bước 4 Chiên thịt bò

Cho vào chảo khoảng 100ml dầu ăn. Sau khi dầu đã sôi thì cho từng miếng thịt bò vào chiên đến khi thấy 2 mặt đã vàng đều thì có thể vớt ra. Sau cùng là bày trí món ăn ra đĩa cùng với các loại rau củ là có thể thưởng thức.

Bước 5 Thành phẩm

Món bò chiên xù kiểu thái nóng hỏi, phần thịt bò được áo lớp bột vàng óng ánh. Khi ăn, lớp bột giòn rụm, bên trong là thịt bò mềm dai, ngọt thịt hòa cùng bị béo béo của nước cốt dừa sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

Khi thưởng thức bò chiên xù kiểu Thái, bạn cóm thể chấm cùng với tương ớt hoặc nước mắm ớt sẽ khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn. Ngoài ra, món ăn cũng có thể ăn cùng cơm trắng để thay thế những bữa ăn chính trong ngày mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

Vừa rồi, chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn cách làm món bò chiên xù kiểu Thái cực kì đơn giản tại nhà mà lại vô cùng ngon miệng. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.

Cách Làm Nem Chua Thanh Hóa Ngon Chuẩn Vị, Ăn Là Ghiền

Nem chua là một món quen thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt thường thấy món này trên mâm vào những dịp lễ Tết hay lễ đặc biệt của gia đình. chúng tôi chia sẻ cách làm món nem chua Thanh Hóa đơn giản mà vẫn giữ được hương vị nguyên bản.

1 kg thịt nạc mông heo

400g bì heo

50g tỏi

1 ít lá đinh lăng

14 quả ớt

1 gói gia vị nem chua

Gia vị: Đường, tiêu, rượu trắng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn cắt thịt heo thành từng miếng nhỏ, rồi cho vào các túi bóng và đặt trong ngăn đá tủ lạnh trong 1 tiếng.

Kế đến, bạn rửa sạch tỏi, đinh lăng, ớt và để thật ráo. Sau đó, bạn bóc vỏ tỏi, chia làm 2 phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần thái lát, làm tương tự với ớt. Bạn rửa sạch lá đinh lăng, lặt lấy phần lá và để ráo.

Bước 2 Xay thịt heo

Bạn lấy từng túi thịt ra tủ lạnh, cho thịt vào trong cối xay và xay nhuyễn. Kế đó, cho thịt lại vào trong túi bóng mới và cho vào ngăn đá tủ lạnh 20 – 30 phút.

Qua 30 phút, lấy phần thịt xay ra cho lại vào cối và xay lần 2, lúc này thịt đã rất dẻo và quánh dễ dàng làm nem, bạn cho thịt xay ra thau lớn.

Bước 3 Ướp thịt xay với các nguyên liệu

Tiếp đó, bạn cho 400g bì heo vào thau, cho tiếp phần tỏi băm và ớt băm, 50g đường, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thia canh tiêu, cho hết gói gia vị nem chua và trộn đều các nguyên liệu với nhau để tất cả hòa quyện lại với nhau, ngấm đều gia vị. Tiếp tục, bạn rắc gói men giấm vào thau thịt và trộn tiếp trong 2 – 3 phút nữa.

Bước 4 Gói nem chua và hoàn thành

Sau khi hỗn hợp thịt đã trộn xong thì chúng ta bắt đầu quấn nem.

Cách thứ 1: Gói dạng vuông

Bạn lấy 1 cái khuôn chữ nhật, lót dưới đáy 1 lớp màng bọc thực phẩm, cho ½ lượng thịt nem vừa trộn vào cho đến khi đầy thì dùng màng bọc quấn thêm vài vòng, dùng tay ấn xuống cho nem chắc thêm.

Lấy phần nem ra khỏi khuôn, dùng gậy cán nem để nem chắc thêm 1 lần nữa, để nhiệt độ phòng trong 5 tiếng là xong.

Sau 2 – 3 tiếng, tháo lớp màng thực phẩm, dùng dao cắt thành từng phần nhỏ. Bạn cắt màng bọc thành hình vuông, cho nem vào, 1 lát tỏi, 1 lát ớt và 1 lá đinh lăng, rồi gói lại là hoàn thành. Làm đến hết phần thịt nem

Cách thứ 2: Gói nem bằng cách cuộn giấy bóng

Bạn trải giấy bóng kính lên mặt bàn, cho 1 phần thịt nem vào, điều chỉnh phần đầu và cuối nem 1 – 2cm, sau đó cho 1 lát ớt, 1 lát tỏi, 1 lá đinh lăng như cách trên.

Tiếp đến, bạn cuốn nem một cách chặt tay, vừa cuốn bạn vừa miết cho nem thật chắc, rồi xoắn 1 đầu nem lại và dùng dây thun buộc lại

Advertisement

, làm tương tự với đầu nem còn lại.

Bạn nhớ vừa xoắn vừa kéo phần thịt nem về đầu còn lại để tránh nem không chắc, có lỗ trống khi hoàn thành, ăn không ngon. Làm đến hết phần thịt nem.

Bạn để nem chua ở nhiệt độ phòng, nếu trời nóng thì 1 ngày có thể dùng, còn nếu trời lạnh thì có thể để 48 giờ trở ra là có thể thưởng thức. Món nem chua thơm ngon, kích thích vị giác, ăn rất đã và có thể ăn không hay ăn với các món khác đều được.

2 Cách Làm Khoai Tây Chiên Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Công dụng của khoai tây

Chiếm phần lớn là nước, khoai tây vẫn là loại củ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng lớn, cụ thể:

1 củ khoai cung cấp hai khoáng chất quan trọng là Kali và Vitamin B6 giúp giảm nồng độ Cholesterol trong máu. Giảm các gốc tự do và hỗ trợ tim mạch hoạt động hiệu quả.

Vitamin C giúp giảm sự tổn thương của tế bào và sản xuất collagen giúp kết nối các mô xương với nhau. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống một số bệnh như cảm cúm, nhiễm trùng…

Cung cấp lượng chất xơ cải thiện quá trình tiêu hóa và đảm bảo nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

Chứa hàm lượng Glutathione nhiều nhất trong số các loại rau củ, giúp chống lại các bệnh ung thư.

Những lợi ích khi làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu

So với hình thức chiên ngập dầu truyền thống thì chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu mang lại nhiều lợi ích vượt trội như:

Khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu ít Calo, giảm mỡ

Với một đợt khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ cung cấp 220 Calo, 1g chất béo. Còn cách chiên khoai tây ngập dầu trong chảo thông thường cung cấp đến 700 Calo, 34g chất béo. Vì vậy, với khoai chiên bằng nồi chiên không dầu, bạn sẽ nạp ít calo và không sợ béo vì món ăn thơm ngon này nữa.

Một số những lợi ích khác

Chỉ cần đặt chế độ chiên mình mong muốn, bạn đã có thể tạo ra món khoai tây chiên cực đơn giản. Tiết kiệm thời gian, công sức không phải đứng canh chảo dầu chiên khoai.

Nồi chiên không dầu với thiết kế lọc mùi, lọc khói khiến không gian bếp và dụng cụ ăn uống không bị bám những mùi dầu hắc khó chịu.

Đảm bảo an toàn với thiết kế kín, tránh tình trạng bị dầu bắn lên khi chiên khoai tây theo cách truyền thống.

Giúp gia tăng hương vị món ăn, giảm hàm lượng chất béo và tốt cho sức khỏe. Đồng thời, bạn cũng có thể tiết kiệm một lượng dầu kha khá để chuẩn bị cho những món ăn tiếp theo.

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nồi chiên không dầu làm khoai tây chiên

Tùy theo tài chính – nhu cầu, bạn sẽ lựa chọn các dòng nồi chiên không dầu để nấu món ngon cho gia đình. Với chi phí tầm 1.500.000 đồng, bạn có thể chọn những dòng nồi chiên không dầu giá rẻ thuộc các thương hiệu: Ferroli, Sunhouse, Mishio, Rapido,…

Nếu có chi phí tốt hơn thì bạn có thể mua những dòng nồi chiên không dầu cao cấp hơn như: Nồi chiên không dầu Philips, Magic, Bluestone,…

Với những gia đình nào có dưới 3 thành viên nên chọn mua nồi chiên không dầu dưới 2 lít. Ngược lại, gia đình trên 3 người sẽ chọn nồi chiên không dầu trên 2 lít sẽ giúp nấu bữa ăn ngon với số lượng nhiều hơn.

Cách chiên khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu

Bạn có thể tạo ra một món khoai tây chiên giòn rụm. Thơm ngon bằng nồi chiên không dầu với những bước đơn giản sau:

Nguyên liệu Cách thực hiện chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát vừa ăn.

Bước 2: Luộc khoai tây cùng ít muối trong 15 phút. Vớt ra để ráo và trộn khoai cùng một chút dầu ăn.

Bước 3: Làm nóng nồi chiên trong 5 phút và cho khoai tây đã sơ chế vào lòng của nồi. Giàn thật đều và chiên khoai trong vòng 12 phút ở 180 độ C.

Bước 4: Sau 5-7 phút đầu, lấy khay ra đảo đều để khoai chín vàng và giòn rụm. Hoặc bạn có thể chia thành 2 lần chiên: 1 lần 5 phút để chiên ở mức độ vừa phải sau đó để nguội rồi chiên lại lần hai trong thời gian 10 phút. Tiết lộ từ các đầu bếp, chiên khoai 2 lần sẽ giúp khoai giòn rụm, không bị ỉu.

Bước 5: Bày khoai lên dĩa, kèm với nước sốt ưa thích đã chuẩn bị trước đó.

Cách làm khoai tây lắc phô mai bằng nồi chiên không dầu (Bim Bim lắc phô mai)

Bạn có thể cải biên món khoai tây chiên truyền thống thành khoai tây lắc phô mai để mang lại hương vị mới lạ hơn. Thực hiện theo quy trình đơn giản với nguyên liệu như sau:

Cách làm khoai tây lắc phô mai

Bước 1: Cạo vỏ, rửa sạch và cắt khoai tây thành miếng vừa ăn hoặc bào mỏng làm bimbim.

Bước 2: Sau đó ngâm khoai trong nước muối pha loãng trong vòng 30 phút. Vớt ra và rửa lại nhiều lần đến khi nước trong.

Bước 3: Rải đều khoai ra rổ và phơi hoặc bật quạt trực tiếp để khoai ráo hết nước.

Bước 4: Trộn khoai với 1-2 thìa dầu ăn và chiên tương tự như khoai tây chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 15 phút.

Bước 5: Sau khi chiên xong, vớt khoai ra tô hoặc hộp, rải phomai lên và lắc đều. Bạn nên rắc phomai từng chút một để thấm đều vào những lát khoai tây chiên hơn.

Vậy là món bim bim khoai tây chiên phomai giòn tan đã hoàn thành rồi. Bạn có thể cất bánh vào trong túi zip và bảo quản trong tủ lạnh để nhâm nhi cho những lần sau.

Những lưu ý khi chiên khoai bằng nồi chiên không dầu

Khi áp dụng cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu. Bạn cần lưu ý một vài điều sau:

– Sau khi sơ chế cần để khoai ráo nước rồi mới cho vào nồi chiên. Nếu không sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất chế biến món ăn.

– Luôn phải làm nóng nồi chiên không dầu bằng cách khởi động và bật nhiệt độ thấp trước. Điều này khiến máy không chịu áp lực lớn khi tăng nhiệt độ đột ngột để chiên khoai tây.

– Một trong những mẹo chiên khoai tây giòn chín đều là không nên cho quá nhiều khoai tây vào nồi cùng một lúc. Điều này khiến khoai lâu chín và không đạt độ giòn như mong muốn. Tùy vào dung tích chế biến của từng nồi nhưng thường thì bạn nên cho khoảng 0.5 kg khoai tây vào là được. Đối với những nồi chiên không dầu dung tích lớn hơn. Khoảng 4-5 L thì có thể cho từ 0.8 – 1.4 kg khoai tây.

– Không nên đặt nhiệt độ của nồi chiên quá cao vì có thể làm biến đổi những chất dinh dưỡng trong khoai thành chất độc hại

– Đừng quên vệ sinh sạch sẽ nồi sau khi chế biến thành công món khoai tây chiên để không tích tụ dầu thừa dễ gây hỏng máy và ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn cho lần chiên tiếp theo.

Một số câu hỏi thường gặp khi chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu Làm gì khi nồi chiên không dầu bốc khói khi đang chiên khoai tây?

Khi rán thực phẩm bằng nồi chiên không dầu, một lượng lớn dầu sẽ chảy vào nồi và có thể dẫn đến hiện tượng xuất hiện khói trắng. Hoặc nguyên nhân do những lát khoai tây mỏng đã vô tình văng ra khỏi rổ chiên và vướng vào thanh đốt trong nồi. Khi gặp hiện tượng này, đừng quá lo lắng mà hãy ngừng nấu. Dùng khăn giấy để thấm hết phần dầu ở phía đáy nồi hoặc đổ hết dầu thừa ra khỏi nồi và vệ sinh sạch sẽ thanh đốt. Sau đó bạn có thể tiếp tục chiên khoai tây như thường.

Vì sao làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu lại không chín và vàng đều?

Bạn hãy xem thử mẻ khoai của bạn có gặp các vấn đề này không: Lượng khoai tây trong rổ quá nhiều so với dung tích nồi; Nhiệt độ hoặc thời gian chiên không phù hợp; Không tiến hành đảo đều khoai trong khi chiên. Bạn hãy chiên một lượng khoai vừa đủ với nhiệt độ 180 độ C và đảo đều để khoai chín vàng đều nha.

Đăng bởi: Vũ Thái Phương Linh

Từ khoá: 2 cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu

Dốc Hết Tương Ớt Với 10 Loại Nem Chua “Ngon Mắt Lạ Miệng”

Còn gì thú hơn vài chiếc nem chua, ly bia cùng cuộc trò chuyện rôm rả. Chỉ chút thịt với bì lợn mà mỗi vùng lại tạo ra một hương vị khác nhau. Nếu là tín đồ của nem chua, đừng bỏ qua danh sách thú vị sau.

Nem chua Thanh Hóa

Nem chua là món ăn đặc biệt góp mặt vào bữa cơm ngày lễ tết hoặc đãi khách quý. Trước kia, người dân địa phương làm nem chủ yếu tự phục vụ trong dịp quan trọng. Phải đến những năm 70 thế kỷ 20, nghề làm nem chua Thanh Hóa mới dần hình thành và phát triển sang các tỉnh lân cận. 

Nem chua xứ Thanh có nhiều loại nhưng nổi bật nhất là là nem dài hình trụ. Tỷ lệ thịt lợn nạc chiếm khoảng 70%, còn lại là bì heo, thính gạo, tỏi và ớt. Trong đó, thịt làm ngon nhất ở phần mông hoặc lưng, không dính gân. Mỗi nơi sản xuất lại có gia vị bí truyền riêng. 

Sau khi thái nhỏ, bì được đem trộn với thịt nạc, nêm muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, thính.Theo đó, thính làm từ gạo rang chín nên có mùi thơm cực kỳ cuốn hút. Lớp túi nylon được đặt giữa rồi mới cho hỗn hợp ném vào. Tỏi, ớt, lá đinh lăng hoặc lá ổi được ép ngoài khối thịt sao cho đẹp mắt. 

Tiếp đó, người làm cần gói nhanh tay bằng lá chuối để đảm bảo nguyên liệu kết dính. Khâu gói nem đòi hỏi sự khéo léo để thành phẩm nào cũng tròn đều, chặt tay. Lớp lá chuối càng dày thì nem lên men càng nhanh càng để được lâu. Thường thời gian “chín” mất 2-3 ngày tùy vào thời tiết. 

Hiện nay các cơ sở chế biến nem chua Thanh Hóa có rất nhiều như Gốc Đa, bà Thường, bà Năm, Cương Dũng, Vũ Linh,… Khi đi dọc Quốc lộ 1A đến gần cửa ngõ Thanh Hóa, bạn có thể dễ dàng chọn mua vài chiếc nem chua về làm quà cho những người thân yêu. 

Nem chua Huế

Không chỉ có giá trị lịch sử to lớn, Huế còn mang trong mình một nền ẩm thực đặc sắc, phong phú. Nem chua tuy nhiều vùng có nhưng hương vị nem Huế thì lại chẳng lẫn lộn vào đâu được. 

Nguyên liệu làm nem chua Huế cơ bản gồm thịt nạc, bì, tỏi, ớt, lá ổi, lá chuối.  2 khâu quyết định hương vị thành phẩm chính là lựa thịt và nêm gia vị. Để làm ra một chiếc nem tiêu chuẩn, thịt phải tươi, dẻo, tươi, gia vị vừa miệng, lá khô ráo, không nhiễm bẩn. Đường sử dụng thường là đường phèn chứ không phải đường tinh luyện, 

Sau khi xay nhuyễn, người chế biến cho thêm gia vị cùng đường phèn vào thịt. Bì heo được làm sạch, luộc rồi thái nhỏ. Tiếp đó, hỗn hợp thịt – bì được trộn trộn đều rồi gói là ổi và lá chuối. 

Với đặc trưng tính cách của dân xứ cố đô, người Huế rất cầu kỳ trong công đoạn vắt nem. Các vắt nem phải đều chằn chặn sao cho cân xứng, đẹp mắt. Từng vắt nem được thêm lát tỏi, lát ớt, ít tiêu sọ lên trên cùng rồi mới bọc lá. 

Sau khi hoàn thiện, nem chua Huế đợi chừng 3 ngày là thưởng thức được. Nem xứ Huế chuẩn có màu hồng nhạt, không có nhớt. Khi ăn, cái chua thanh của thịt lên men tự nhiên, dai giòn của bì,cay hăng của tỏi, tiêu, ớt tổng hòa nên hương vị tuyệt vời tràn ngập khoang miệng. 

Nem Lai Vung (Đồng Tháp)

Điều thú vị ở Đồng Tháp chính là món nem Lai Vung. Đặc sản làm từ thịt heo lại nổi danh ở miền sông nước thì quả thực đáng mong đợi hơn cả. Thậm chí còn có một câu ca dân gian về đặc sản này:“Lai Vung là xứ lạ lùng. Nem chua mà ngọt, thơm lừng mà say…”

Món nem chua Lai Vung nổi bật với hương vị đậm đà, chua nhẹ. Người ta thường kháo nhau đã lỡ ăn nem Lai Vung một lần thì sẽ muốn ăn miếng thứ 2. Từ món ăn chơi, nhậu nhẹt, đặc sản này đã nhanh chóng đem tới nguồn kinh tế cho ngôi làng này. 

Khác với nem chua Thanh Hóa, nem Lai Vung được gói vuông vắn và buộc thành từng dây. Đặc sản này đòi hỏi sự công phu từ khâu lựa tới gói lá chuối. Một chiếc nem ngon phải đạt tỷ lệ chuẩn 8 phần thịt 2 phần bì. Thịt phải thật nhuyễn, bì phải thật mỏng. 

Sau đó, người ta đem trộn thịt, bì chung với tiêu ớt. Lá vông được dùng lót thịt trước khi bọc lá chuối. Ngày nay, lá vông dần khan hiếm nên nhiều nhà thay bằng lá tầm ruột. Dây buộc chuối xưa cũng thay bằng dây nylon. Nem đợi lên men tầm 3-4 ngày là ăn được. 

Các thương hiệu nem Lai Vung nổi tiếng có thể kể tới như Út Thẳng, Năm Thơ, Chiến Ngoan, Tư Minh,…

Nem Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh)

Nem Thủ Đức là đặc sản lừng danh tại Sài Gòn đô hội. Trong đó, Thủ Đức chỉ các quận Thủ Đức, quận 2, quận 9. Xưa kia chốn này vốn là nơi vui thú ngoạn cảnh có tiếng, nhiều quán xá để la cà nên nem Thủ Đức ra đời như một món ăn chơi cần thiết. 

Để đáp ứng cho nhu cầu lớn từ khách hàng, Thủ Đức từng có tới hàng trăm lò nem xuất hiện, đặc biệt ven chợ Thủ Đức. Mỗi lò có bí quyết riêng nhưng vẫn tuân thủ quy tắc chung về để tạo nên văn hóa làng nghề. 

Sự cẩn trọng trong khâu chọn thịt, chế biến là quan trọng nhất. Thường thịt ở mông heo được ưu tiên hơn cả. Khi ướp gia vị, người ta nhất quyết không cho hàn the, ướp quá đậm. Nem chua Thủ Đức dùng lá vông gói thay vì lá ổi hay lá chùm ruột. 

Các gia vị cơ bản của nem gồm muối Phan Thiết, rượu, đường tinh luyện. Nhờ nguyên tắc đó, nem Thủ Đức luôn có màu hồng tươi, chắc, thơm nhưng không quá cứng hay nặng mùi. Ngay khi cắn, thực khách sẽ ngay lập tức nhận thấy cái dai giòn cùng vị chua cay mặn ngọt hòa quyện.

Nem chua Ninh Hòa (Khánh Hòa)

Nếu nem nướng Nha Trang phù hợp để thưởng thức tại chỗ thì nem chua Ninh Hoa phù hợp để làm quà hơn cả. Điều độc đáo là đặc sản này được bọc lá chùm ruột hoặc lá khế. Do đó nem Ninh Hòa có mùi thơm rất đặc biệt. 

Thịt heo trước hết được bỏ hết gân, thái mỏng rồi ướp với gia vị. Chờ thịt ngấm đều, người ta đem thịt xay càng nhuyễn. Bí quyết tạo nên hương vị độc nhất của nem Ninh Hòa chính là giống heo được nuôi trên mảnh đất này.

Nem chua Yên Mạc (Ninh Bình)

Nem chua Yên Mạc được Phạm Thị Thư, con gái của quan Thượng thư Phạm Thận Duật sáng tạo nên từ gốc nem Huế triều Nguyễn Nguyễn. Nem có màu hồng rực xen lẫn sợi bì trắng. Vị nem chua chua thêm chút mặn cay của nước mắm mắm tỏi ớt quả là tuyệt vời.

Khác biệt đầu tiên của nem Yên Mạc là thịt mông thái nhỏ. Nó không xay nhuyễn như nem Huế hay luộc như nem Phùng.Thịt cần lấy ngay lúc mới mổ hãy còn ấm nóng. Nếu dùng phần thăn, vai, nem dễ bị nhão. 

Sau khi được dần nhừ, người ta đem thịt lăn vào thính. Tiếp theo hỗn hợp được ép chảy bớt nước bằng tấm vải sạch. Bì lợn chỉ luộc chín tới để tránh bị nhão rồi ép thẳng, lọc bớt mỡ bạc đến khi mỏng như sợi cước. 

Cuối cùng, nem chua Yên Mạc được bọc trong lớp lá ổi, lá chuối. Nem gói trong hè chừng 1 ngày thì ăn được. Nếu trời se lạnh, bạn phải đợi khoảng 2-4 ngày. 

Nem làng Vẽ (Hà Nội)

Nem làng Vẽ được sản xuất tại xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Trước đây nem nổi tiếng là đặc sản dâng chua vua chúa thưởng thức. Nem chỉ có hình dài nhỏ, không gói vuông. 

Tương truyền rằng có cô gái làng Chèm, nay là xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm kết lứa đôi với chàng trai làng Khóa chuyên nghề làm nem. Dù đỗ đạt cao chàng vẫn không quên người vợ tần tảo nuôi mình ăn học từ những chiếc nem. Tiếng lành đồn xa, nem làng Vẽ càng trở nên nổi danh. 

Đặc sản này được làm từ phần thịt nạc giáp thăn. Sau đó, thị được cho vào cối giã đều đến khi tơi quánh. Khâu nêm nếm gia vị quyết định độ ngon. Người ta lấy lá ổi non lót ngoài nem sau mới dùng lá chuối gói kín. 

Sau khoảng 7-10 nem chua làng Vẽ coi như hoàn thành. Nem ngon khi bóc ra không bị mốc, không ra nhớt, màu hồng tươi, thịt nem không dính lá. Bí quyết riêng từng hộ gia đình làng Vẽ cũng chỉ được truyền đời cho con cháu.

Nem cây chợ Huyện (Bình Định)

Ấn tượng đầu tiên của nhiều người về nem cây chợ Huyện chính là vị thơm nồng, dai béo. Dù bị choáng ngợp bởi tô bún chả cá hay bánh ít lá gai, đừng quên chiếc nem chợ Huyện bé xinh tại thôn Vinh Thạnh, xã Phước Lộc, Tuy Phước, Bình Định. 

Tên gọi này xuất phát từ vùng Tuy Phước gần chợ huyện. Nem được người dân ưa chuộng từ bữa ăn ngày thường  đến dịp cưới hỏi, lễ tết. Đặc biệt, đặc sản này còn gắn liền với buổi hát tuồng thâu đêm.

Nguyên liệu chính của nem chua chợ Huyện chính là thịt đùi heo cỏ 6-8 tháng tuổi. Thịt nạc đạt tiêu chuẩn phải săn, tươi, ngay sau khi mới mổ. Thịt khi này hãy còn nóng, đỏ sẫm. 

Điều độc đáo là thịt được giã nhuyễn trong cối xứ Quảng. Loại cối này vừa trơn láng vừa có lòng sâu, tốt nhất là đá Non Nước Đà Nẵng trắng vân đen. Khi quết, người làm phải làm liên tục. Một người khác theo nhịp giã mà thêm đường, muối đến khi quyện dẻo. Sau đó, người ta cho tiêu hạt, tỏi xắt, nước mắm kho, bì lợn thái mỏng hoặc xắt hạt lựu.

Nem chua được vắt cỡ quả cau, lót lá ổi hoặc lá vông rồi mới gói bằng lá chuối hột. Cho càng nhiều gia vị thì nem càng nhanh chua. Để bảo quản, người ta gói hai lọn nem chuỗi rồi treo nơi thoáng mát. 

Nem chợ Huyện thường dùng với xì dầu hay nước mắm nhĩ Gò Bồi. Chút pha thêm tương ớt giúp tăng hương vị gấp nhiều lần. Thêm vào đó, người ta thường ăn kèm tép tỏi, ớt xanh. 

Nem chua Đại Từ (Thái Nguyên)

Khi ghé qua Văn Yên, Ký Phú và Yên Mỹ tại Thái Nguyên, du khách có thể trông thấy những nem Đại Từ được bày bán khắp nơi.

Nem chua Đại Từ làm từ thịt mông thái sợi thay vì xay nhỏ. Thịt sau đó được trộn tỏi băm, rượu trắng, thính gạo và rau thơm. Nem được ủ chừng 4 tiếng trước khi gói với lá ổi, lá chuối. Lớp lá tươi bên ngoài giúp nem trông bắt mắt hơn. 

Đợi chừng 2-3 ngày là nem chua Đại Từ chín đều. Trước khi ăn, người ta thường nướng qua nem trên bếp than hoặc lăn chảo nóng. Điều này giúp nem dậy mùi hơn cả.  

Đặc sản này thường ăn kèm với lá sung, đinh lăng. Tùy theo sở thích mà người ăn có thể dùng với nước mắm chanh ớt pha tỏi hoặc tương ớt. Bản hòa ca giữa lá vị chát của lá ổi hòa, mềm chua của thịt, hương thơm của lá chuối nướng quả thực khiến không ai có thể bỏ qua. 

Đăng bởi: Hưng Trần

Từ khoá: Dốc hết tương ớt với 10 loại nem chua “ngon mắt lạ miệng”

3 Cách Làm Món Tôm Chiên Giòn Thơm Hấp Dẫn

Tôm chiên sả

Nguyên liệu làm tôm chiên sả

Tôm sú tươi: 500g.

Củ sả, dầu mè, dầu ăn, gia vị (hạt nêm, muối, bột ngọt,…).

Vài lá rau xà lách, cà chua hoa hồng để trang trí tùy thích.

Cách làm

Bước 1: Sả rửa sạch, cắt bỏ góc và phần sả bị hư, cắt khúc tầm 5cm, dùng chày đập dập cho sả tiết ra tinh dầu thơm.

Bước 2: Tôm rửa sạch, rạch nhẹ phần lưng loại bỏ chỉ lưng và bỏ phần gạch tôm trên đầu.

Bước 3: Ướp tôm với nửa muỗng cà phê hạt nêm, một ít muốn, củ sả đập dập và một muỗng canh dầu mè, trộn đều để tôm thấm gia vị, phần dầu mè sẽ thấm vào tôm làm tôm có vị béo thơm ngon.

Bước 4: Cho vào chảo một ít dầu ăn vừa đủ, đợi dầu thật nóng rồi cho tôm vào, chiên và trở đều tay cho tôm chín đỏ hai mặt.

Thành phẩm

Tôm chiên sả thơm ngon, khi ăn tôm giòn, thịt tôm dai ngọt hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với muối ớt xanh để tăng hương vị cho món ăn.

Tôm chiên tỏi ớt

Nguyên liệu làm tôm chiên tỏi ớt

 Tôm tươi 400 gr.

 Ớt 2 trái.

 Gia vị (Muối, mắm, hạt nêm, đường, tiêu,…)

 Rượu trắng 2 muỗng canh.

 Tỏi 1 củ.

 Gừng 1 miếng.

 Dầu ăn.

Cách làm tôm chiên tỏi ớt

Bước 1: Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần râu tôm, rạch nhẹ trên lưng để loại bỏ phần chỉ tôm, bỏ phần gạch tôm trên đầu tôm. Cho vào tô và ướp với 2 muỗng canh rượu, gừng cắt lát, một ít hành lá và nửa muỗng cà phê muối, ướp trong 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ, ớt trái băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ.

Bước 3: Cho hai muỗng canh dầu vào chảo, làm nóng dầu sau đó cho tôm vào chiên, đảo đều chiên chín đỏ 2 mặt rồi gắp ra.

Bước 4: Cho vào chảo tiếp 1 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng sau đó cho tỏi băm ớt băm, tiêu và hành lá vào phi thơm.

Bước 5: Sau đó cho tiếp tôm vào chảo, nêm thêm gia vị, đảo đều cho gia vị thấm vào tôm, tắt bếp và bắc chảo xuống.

Thành phẩm

Tôm chiên tỏi ớt giòn giòn, ngọt ngọt quyện với vị cay thơm của tỏi ớt, ăn chung với cơm rất bắt miệng.

Tôm chiên mỡ hành

Nguyên liệu làm tôm chiên mỡ hành

 Tôm tươi 400 gram.

 Hành lá 100 gram.

 Dầu ăn 6 muỗng canh.

 Ớt bột 1/2 muỗng cà phê.

 Muối 1 muỗng cà phê.

 Nước mắm 1 muỗng canh.

 Hạt nêm 1 muỗng cà phê.

Cách làm tôm chiên mỡ hành

Bước 1: Tôm sú rửa sạch, bỏ chỉ tôm và gạch tôm, để ráo nước, ướp tôm với ớt bột, muối, nước mắm, hạt nêm, ướp trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng sau đó cho tôm vào, chiên chín đỏ hai mặt. Sau đó gắp ra.

Bước 3: Hành lá nhặt bỏ gốc và ngọn lá bị vàng, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào bát.

Bước 4: Cho 4 muỗng canh dầu còn lại vào chảo, đợi dầu nóng cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm, trong khoảng 1 phút.

Advertisement

Bước 5: Xếp tôm ra dĩa, rưới mỡ hành lên.

Thành phẩm

Tôm chiên mỡ hành giòn giòn, ngon ngọt từ vị tôm, vị béo từ mỡ hành còn có vị thơm từ hành lá quyện lại làm món ăn thơm ngon hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Nem Chua Rán Chiên Xù trên website Cfcl.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!