Xu Hướng 9/2023 # Cách Ấp Trứng Đà Điểu Bằng Máy, Đặc Biệt Chú Ý Độ Ẩm Khi Ấp # Top 12 Xem Nhiều | Cfcl.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Ấp Trứng Đà Điểu Bằng Máy, Đặc Biệt Chú Ý Độ Ẩm Khi Ấp # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Ấp Trứng Đà Điểu Bằng Máy, Đặc Biệt Chú Ý Độ Ẩm Khi Ấp được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Cfcl.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chào các bạn, máy ấp trứng có rất nhiều loại và cũng có nhiều đơn vị sản xuất. Thông thường máy ấp trứng gia cầm có thể ấp đa năng được hầu hết các loại trứng gia cầm từ gà vịt ngan ngỗng cho đến trứng chim bồ câu, chim cút, chim công, chim trĩ đều được. Riêng ấp trứng chim đà điểu thì cách ấp hơi khác và máy ấp cũng phải có thiết kế chuyên dụng cho loại trứng này. Trong bài viết trước về máy ấp trứng đà điểu, NNO đà giải thích rõ về cấu tạo cũng như sự khác biệt của máy. Còn bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách ấp trứng đà điểu bằng máy sao cho tỉ lệ nở tốt, trứng không bị chết lưu.

Cách ấp trứng đà điểu bằng máy

Cách ấp trứng đà điểu cũng gần như cách ấp trứng của các loại gia cầm khác. Các bạn cho trứng vào máy để ấp, trứng đặt nằm hoặc đứng, nếu đặt đứng thì đầu to của trứng phải hướng lên trên. Trong quá trình ấp đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm ấp phù hợp, đảo trứng tối thiểu 3 – 4 lần một ngày. Trong quá trình ấp, cần soi trứng định kỳ để kiểm tra phôi trứng có phát triển tốt không. Giai đoạn trứng nở có thể hỗ trợ tách vỏ trứng để chim non nở tốt hơn. Cụ thể về thống số ấp cũng như cách ấp như sau:

1. Cài đặt thông số ấp trứng đà điểu

Cài đặt ấp theo kiểu đơn kỳ

Từ ngày 1 – 10: cài nhiệt độ 36,5 – 36,8 độ C

Từ ngày 11- 40: cài nhiệt độ 36,3 – 36,5 độ C

Từ ngày 40 đến khi nở: cài nhiệt đô 35,5 – 36 độ C

Độ ẩm trong suốt thời gian ấp là 20 – 30%

Đảo trứng tự động 2 tiếng/lần hoặc đảo tay 3 – 4 lần/ngày

Cài đặt ấp theo kiểu đa kỳ

Từ ngày 1 đến khi nở: cài đặt nhiệt độ 36 độ C

Độ ẩm trong suốt thời gian ấp là 20 – 30%

Đảo trứng tự động 2 tiếng/lần hoặc đảo tay 3 – 4 lần/ngày

Lưu ý: đặc biệt lưu ý về độ ẩm, đà điểu là loài sống ở những nơi có khí hậu khô nóng nên độ ẩm thường khá thấp. Khi ấp trứng ở những khu vực nhiệt đới có độ ẩm cao thì cần phải tìm cách giảm độ ẩm nếu không sẽ không ấp được trứng đà điểu. Vì lý do này, khi ấp trứng đà điểu bằng máy cần đặt máy ở trong phòng điều hòa và nên có thêm máy hút ẩm để đảm bảo độ ẩm trong phòng luôn ở mức 20 – 30%. Độ ẩm là yếu tố rất quan trọng khi ấp trứng đà điểu nên các bạn cần phải đảm bảo tuyệt đối độ ẩm ở mức 20 – 30% là tốt nhất và không được để độ ẩm lên cao quá 40%.

2. Thời gian ấp trứng đà điểu

Trứng đà điểu có thời gian ấp vào khoảng 41 – 43 ngày sẽ nở. Khi đến sát ngày nở các bạn cần soi trứng để biết tình trạng phát triển của trứng, những trứng sắp nở các bạn sẽ thấy túi khí ở đầu to của trứng mở rộng chiếm tới gần 1/3 quả trứng. Nếu trứng chưa có dấu hiệu nở, các bạn có thể tăng thêm nhiệt độ ấp khoảng 0,2 độ để kích thích trứng nở nhanh hơn.

3. Giai đoạn trứng đà điểu nở

Khi trứng đà điểu đến ngày nở, đã có dấu hiệu nở là túi khí mở rộng và thấy có tiếng kêu nhỏ bên trong trứng nhưng chưa thấy chim mổ vỏ, bạn có thể đục một lỗ nhỏ ở đầu to của quả trứng để chim nở dễ hơn và không bị ngạt do mổ vỏ chậm.

Trứng đà điểu từ khi mổ vỏ cho đến khi nở có thể kéo dài đến 4 ngày thậm chí là 6 ngày. Trong quá trình trứng nở, nếu chim tự đạp được vỏ trứng ra ngoài là tốt nhất. Trường hợp chim đà điểu đã mổ vỏ được 4 – 5 ngày mà chưa nở hẳn ra được, bạn kiểm tra thấy bên trong trứng đã khô thì có thể bóc vỏ để giúp chim nở dễ hơn. Sau khi chim nở đợi khô lông là có thể mang ra úm.

Như vây, với cách ấp trứng đà điểu bằng máy như trên, có thể thấy công đoạn giữ độ ẩm luôn thấp là điều khó khăn nhất và cũng ảnh hưởng nhiều nhất đến tỉ lệ nở của trứng. Nếu bạn đảm bảo tốt vấn đề về độ ẩm thì tỉ lệ nở của trứng có thể cao tới 80%.

Trứng Bị Dập Vỏ Khi Ấp Bằng Máy, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Trứng bị dập vỏ khi ấp bằng máy

Khi ấp trứng bằng máy thường sẽ có khay đựng trứng. Khay này sẽ được thiết kế dạng đảo tay hoặc đảo tự động. Loại đảo tay thì sẽ chỉ có khay hoặc thậm chí không cần khay mà đặt xuống sàn của máy ấp. Loại khay đảo tự động sẽ được lắp đặt dạng đảo nghiêng hoặc đảo lăn giúp đảo trứng tự động theo chu kỳ được cài đặt sẵn. Trường hợp trứng bị dập vỏ khi ấp bằng máy thường gặp ở trường hợp khay đảo tự động và trứng ấp là các loại trứng nhỏ.

Nguyên nhân trứng bị dập vỏ

Kích thước trứng quá nhỏ: một số loại máy có thiết kế khay đảo không dành cho các loại trứng có kích thước quá nhỏ nên có thể trứng nhỏ sẽ bị kẹt làm trứng có thể bị nứt, dập vỏ.

Vỏ trứng quá mỏng: các máy ấp trứng đều được thiết kế để đảo trứng với tốc độ chậm giúp trứng nghiêng hoặc lăn nhẹ trong khay. Tất nhiên, nếu vỏ trứng quá mỏng thì dù việc đảo trứng rất nhẹ nhàng nhưng vẫn có thể làm trứng bị rứt, rạn. Điển hình như nhiều bạn ấp trứng chim chào mào thường bị tình trạng dập, nứt trứng khi đảo. Nguyên nhân do vỏ trứng quá mỏng chứ không phải do máy có vấn đề.

Đảo trứng quá nhanh: quá trình đảo trứng thường diễn ra khá chập giúp trứng nghiêng hoặc lăn nhẹ trong khay. Một chu trình đảo thường phải diễn ra từ 5 – 7 phút nên trứng sẽ không bị rơi khỏi khay hay bị lăn mạnh dẫn đến dập trứng. Tất nhiên, không phải loại máy nào cũng đảo chậm như vậy mà cũng có loại máy đảo nhanh, việc đảo nhanh thường không ảnh hưởng đến các trứng có vỏ tương đối dày như trứng gà, vịt nhưng những trứng vỏ mỏng như trứng chim chào mào, trứng chim bồ câu, trứng chim cút thì có thể bị dập, nứt vỏ khi đảo.

Cách khắc phục

Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà các bạn sẽ có cách khắc phục khác nhau. Cách khắc phục này cũng rất đơn giản:

Kích thước trứng quá nhỏ: trường hợp này bạn nên chọn máy có chế độ đảo phù hợp với trứng.

Vỏ trứng quá mỏng: tốt nhất là các bạn ngừng chế độ đảo tự động và đảo bằng tay. Một ngày chỉ cần đảo trứng 3 – 4 lần là đủ chứ không cần phải đảo nhiều.

Đảo quá nhanh: bạn nên hỏi kỹ nhà sản xuất trước khi mua máy để đảm bảo quá trình đảo trứng được diễn ra “nhẹ nhàng, tình cảm”. Nếu lỡ mua rồi mà gặp trường hợp này thì cũng có thể ngắt chế độ tự đảo để đảo tay sẽ giúp trứng an toàn hơn.

Như vậy, nếu trứng bị dập vỏ khi ấp bằng máy thì có một số nguyên nhân như do bộ đảo trứng có vấn đề hoặc do vỏ trứng quá mỏng. Cách khắc phục tốt nhất là các bạn chuyển sang kiểu đảo bằng tay sẽ giúp trứng an toàn hơn. Hoặc bạn có thể chọn những máy ấp có chế độ đảo nghiêng với tốc độ chậm cũng giúp đảm bảo an toàn hơn cho trứng.

Máy Ấp Trứng Tự Đảo, Nên Chọn Máy Đảo Nghiêng Hay Đảo Lăn

Máy ấp trứng trên thị trường có rất nhiều loại từ máy giá rẻ cho đến máy cao cấp, máy thùng xốp đến máy vỏ gỗ, máy đảo tay cho đến máy tự đảo. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về máy ấp trứng tự đảo và giúp các bạn biết nên chọn máy đảo nghiêng hay đảo lăn thì tốt.

Máy ấp trứng tự đảo là gì

Máy ấp trứng tự đảo là loại máy ấp trứng được tích hợp một hệ thống giúp đảo trứng tự động theo chu kỳ cài đặt sẵn. Theo đó, cứ cách một khoảng thời gian nhất định trứng sẽ được đảo một lần. Thông thường chu kỳ đảo trứng được hầu hết các nhà sản xuất máy ấp cài đặt sẵn và khuyên dùng là 2 giờ/lần đảo.

Nói thêm về vấn đề tại sao cần đảo trứng và như thế nào là đảo trứng cho các bạn rõ hơn. Trứng của hầu hết các loại gia cầm, thủy cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu, chim cút, đà điểu, chim công, chim trĩ, … đều cần phải đảo trứng. Trong quá trình ấp, phôi trứng bên trong có thể bị chìm hoặc nổi lên áp sát vào vỏ trứng. Nếu thời gian áp sát vào vỏ quá lâu thì phôi có thể bị dính vào vỏ trứng dẫn đến việc phôi không phát triển được. Do đó, đảo trứng chính là việc cần thiết phải làm trong quá trình ấp trứng, đảo trứng tức là thay đổi vị trí đặt trứng khiến phôi trứng không bị dính vỏ.

Trong tự nhiên, các loại gia cầm hay chim đảo trứng bằng cách dùng chân đá (dẫm) vào trứng khiến trứng trong ổ lăn sang vị trí khác. Còn khi ấp trứng bằng máy, các bạn cần phải đảo trứng 3 – 4 lần mỗi ngày để đảm bảo trứng không bị dính vỏ. Do phải đảo trứng vài lần một ngày khá mất công nên các loại máy ấp hiện nay hầu hết đều có tính năng tự đảo trứng.

Các loại máy ấp trứng tự đảo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy ấp trứng tự đảo. Nếu phân loại thì có thể chia làm 2 loại là máy ấp trứng đảo nghiêng và máy ấp trứng đảo lăn. Mỗi kiểu đảo trứng đều có ưu nhược điểm riêng:

Máy ấp trứng đảo nghiêng: loại máy này có khay trứng được thiết kế có thể nghiêng một góc 90 độ. Trứng đặt trong khay mỗi khi đảo cũng sẽ nghiêng một góc 90 độ. Với góc nghiêng này, dù bạn đặt trứng nằm hay đứng thì trứng vẫn được đảo rất tốt.

Máy ấp trứng đảo lăn: loại máy ấp trứng tự đảo này được thiết kế để khi đảo trứng thì trứng sẽ lăn nhẹ trong khay. Việc trứng lăn nhẹ trong khay sẽ giúp đảo trứng gần giống như các loại gia cầm đảo trứng trong tự nhiên.

Nên chọn máy đảo nghiêng hay đảo lăn

Để biết nên chọn máy ấp trứng đảo nghiêng hay đảo lăn các bạn nên căn cứ theo giá thành và hiệu quả đảo trứng. Giá của các loại máy ấp trứng đảo nghiêng thường cao hơn kiểu đảo lăn. Lý do vì đảo nghiêng theo đúng chuẩn một góc 90 độ thì cần thiết kế buồng ấp với không gian lớn để khay có thể nghiêng đủ góc. Còn về hiệu quả đảo trứng thì theo đánh giá của người dùng, dù là đảo nghiêng hay đảo lăn hiệu quả cũng đều tốt như nhau.

Như vậy, có thể thấy rằng máy ấp trứng đảo nghiêng hay đảo lăn đều có những ưu điểm khác nhau. Nếu các bạn phân vân nên chọn máy ấp trứng tự đảo loại nào thì câu trả lời là chọn loại nào cũng đều rất tốt. Thường kiểu đảo lăn được các hãng máy ấp giá rẻ áp dụng phổ biến .Còn kiểu đảo nghiêng thì có mặt phổ biến hơn ở các dòng máy ấp trứng cao cấp.

Giá Phụ Kiện Máy Ấp Trứng Mactech Bao Nhiêu, Đắt Hay Rẻ

Trong số các hãng máy ấp trứng hiện nay trên thị trường thì Mactech là thương hiệu máy ấp được rất nhiều người dùng đánh giá tốt về chất lượng. Do Mactech tự sản xuất máy ấp từ việc thiết kế cho đến lập trình chương trình điều khiển nên các linh kiện máy ấp của Mactech đều được hãng phân phối độc quyền. Nhiều bạn cũng có thắc mắc về vấn đề giá phụ kiện máy ấp trứng Mactech bao nhiêu, đắt hay rẻ. Vấn đề này chắc các bạn cũng đoán được đại khái rồi đúng không. Giá phụ kiện máy ấp trứng Mactech khá đắt chứ không hề rẻ và nhà sản xuất cũng có lý do riêng để đưa ra mức giá này.

Giá phụ kiện máy ấp trứng Mactech bao nhiêu

Khi sử dụng máy ấp trứng Mactech, các khách hàng đều sẽ được hỗ trợ sửa chữa máy trọn đời. Các linh kiện máy từ các dòng máy cũ cho đến máy mới Mactech đều có sẵn tại xưởng sản xuất. Về giá thành của phụ kiện thì NNO cũng chỉ nắm được những linh kiện cơ bản như mạch điều khiển, bộ đảo, khay trứng và quạt tản nhiệt. Nếu bạn hỏi trực tiếp bộ phận kỹ thuật bảo hành của Mactech sẽ được báo giá cụ thể hơn. Cụ thể giá linh kiện như sau:

Phụ kiện máy ấp trứng mini Mactech

Mạch điều khiển + cảm biến: 500.000 đ

Bộ đảo: 100.000 đ/bộ

Khay trứng: 120.000 đ/khay

Quạt tản nhiệt chính trong máy: 250.000 đ/quạt

Quạt quá nhiệt (quạt nhỏ): 100.000 đ/quạt

Phụ kiện máy ấp trứng công nghiệp Mactech

Hộp điều khiển + cảm biến: 2.500.000 đ

Bộ đảo: 1.200.000 – 1.400.000 đ/bộ

Khay trứng: 150.000 – 200.000 đ/khay

Quạt tản nhiệt chính trong máy: 250.000 đ/quạt

Quạt quá nhiệt: 250.000 đ/quạt

Hộp phun sương: 500.000 đ

Lưu ý về giá linh kiện

Giá phụ kiện máy ấp trứng Mactech trên được NNO hỏi trực tiếp từ nhà sản xuất vào đầu năm 2023. Trong thời gian tới, do thị trường linh kiện điện tử có nhiều biến động nên giá linh kiện này có thể thay đổi. Do đó, giá linh kiện trên các bạn chỉ nên tham khảo. Để có giá chính xác, bạn nên gọi cho Mactech để được báo giá cụ thể hơn.

Các linh kiện trên của Mactech được hãng báo giá theo đơn vị là chiếc hoặc bộ. Các bạn hiểu bộ ở đây tức là cả một cụm linh kiện chứ không phải một linh kiện nhỏ.

Tại sao giá phụ kiện máy ấp trứng Mactech đắt

Như giá của các linh kiện vừa nêu trên thì có thể thấy giá linh kiện máy ấp trứng Mactech khá đắt chứ không hề rẻ. Khi hỏi cụ thể về các linh kiện nhỏ hơn thì được Mactech báo giá là khi mua full bộ linh kiện bên trong máy sẽ có giá thành đúng bằng giá máy mới nguyên chiếc. Điểm này có thể thấy rằng giá linh kiện trong máy khi bán lẻ sẽ đắt hơn khá nhiều so với bán cả bộ. Khi NNO hỏi về lý do giá linh kiện đắt thì được nhà sản xuất giải thích vì một vài lý do như:

Mactech đặt các linh kiện riêng và tự lắp ráp thành từng bộ linh kiện nên chi phí nhân công cao.

Một số linh kiện là hàng chuyên dụng khác so với hàng giá rẻ trên thị trường nên giá thành cũng sẽ khác. Ví dụ như quạt tản nhiệt trong máy là loại có khả năng hoạt động trong môi trường độ ẩm cao nên giá thành sẽ đắt hơn.

Giá thành phụ kiện máy ấp trứng Mactech cao để đảm bảo chống hàng giả do có một số cá nhân đã và đang làm nhái sản phẩm của Mactech bán ra thị trường.

Linh kiện Mactech bán ra đều được bảo hành 6 tháng cho khách hàng yên tâm nên giá thành linh kiện sẽ đắt hơn đôi chút.

Như vậy, có thể thấy rằng giá phụ kiện máy ấp trứng Mactech không hề rẻ mà khá là đắt. Tất nhiên, nhà sản xuất cũng đưa ra các lý do tại sao linh kiện lại đắt khá hợp lý. Vậy nên, nếu các bạn cần mua linh kiện thay thế cho máy ấp trứng Mactech thì vẫn nên mua từ hãng là tốt nhất. Tuy giá thành mua chính hãng hơi đắt nhưng bạn sẽ được đảm bảo linh kiện chuẩn, được bảo hành 6 tháng linh kiện và được hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn nếu gặp vấn đề trục trặc sau này.

Trứng Ung Có Ăn Được Không? Cách Nhận Biết Trứng Ung, Trứng Ấp Dở Đơn Giản

Trứng ung là gì?

Trứng ung còn được gọi là trứng ấp dở, nó là trứng đã được cho ấp nhưng do ảnh hưởng của nhiệt độ và môi trường nên bị hư hỏng hoặc chúng không có khả năng nở thành con.

Những quả trứng ung thường không có ranh giới lòng trắng và lòng đỏ như các loại trứng thông thường, màu sắc và mùi vị của trứng cũng khác đi so với trứng thông thường, chúng có mùi hơi thối đặc trưng.

Trứng ung có ăn được không?

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết, trứng bình thường rất giàu dinh dưỡng như lipid, vitamin cùng các khoáng chất. Tuy nhiên, thực phẩm càng giàu dinh dưỡng thì càng dễ bị ôi thiu, sinh ra các chất gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Protein trong trứng phân hủy sẽ tạo thành sunfua hydro H2S có mùi trứng thối.

Khi trứng bị ung, các protein bị tiêu huỷ nên các chất dinh dưỡng không còn nữa. Vỏ trứng lúc này cũng không còn khả năng bảo vệ nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào, các ký sinh trùng, vi khuẩn thương hàn xâm nhập và sinh ra các độc tố gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn tạo ra metan gây mùi hôi thối.

Người ăn trứng ung có thể không gặp biểu hiện gì bất thường, do trứng mới vừa ung nên protein có thể chưa biến chất, hoặc có thể do ăn ít nên độc tố chưa đủ liều để gây bệnh. Tuy nhiên nếu bạn ăn lâu dài sẽ dễ đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella gây nôn mửa, tiêu chảy và có thể bị nhiễm khuẩn nặng.

Nếu cơ thể khỏe mạnh, những triệu chứng bệnh có thể cải thiện sau vài ngày. Nhưng nếu cơ thể quá yếu, sức đề kháng lại kém như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai cần phải phát hiện kịp thời để ngăn chặn những hậu quả không đáng có.

Cách để nhận biết trứng ung và trứng mới Ngửi mùi quả trứng

Đây có thể là cách đơn giản nhất để kiểm tra xem trứng đã bị ung hay chưa. Bạn chỉ cần đập trứng ra bát rồi ngửi thử mùi xem có bị hôi không, nếu có thì trứng của bạn đã ung rồi đấy. Hoặc trong nhiều trường hợp, bạn chưa cần đập trứng đã có thể nghe được mùi hôi rồi đấy.

Quan sát màu của lòng trắng trứng

Thông thường, lòng đỏ trứng sẽ có màu vàng óng hoặc cam. Vì thế bạn nên dựa vào lòng trắng để kết luận xem trứng còn tươi hay không. Khi quan sát lòng trắng trứng, nếu lòng trắng có màu xanh lá cây hoặc óng ánh nhiều màu, có đốm đen, có màu lạ như xanh lá, hồng,… thì trứng này đang bị nhiễm độc đấy.

Nếu trứng có đốm đỏ như máu thì trứng đó có thể sử dụng bình thường nếu như không có mùi lạ, trứng đó chỉ bị vỡ mạch máu thôi.

Quan sát bề ngoài vỏ trứng

Kiểm tra bằng ly nước

Mặc dù cách này không chính xác hoàn toàn 100% xem trứng có ung không, nhưng bạn có thể ước chừng được tuổi của quả trứng.

Bạn chỉ cần cho trứng vào ly nước, nếu trứng chìm hoặc nằm ngang là trứng còn mới, nếu trứng hơi nổi và đứng trên 1 đầu thì nó hơi cũ, nhưng ăn được. Nếu trứng nổi hoàn toàn trên mặt nước thì đây là trứng ung, bạn không nên sử dụng

Advertisement

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu được việc nên hay không nên ăn trứng ung và cách kiểm tra trứng ung hay trứng tươi. Hy vọng rằng bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được trứng tươi tốt cho gia đình.

Phượt Điện Biên Bằng Xe Máy Cần Chú Ý Những Gì?

Hà Nội cách Điện Biên hơn 400km, bạn có thể lựa chọn đi phượt Điện Biên bằng ô tô đến thành phố rồi thuê xe. Tuy nhiên xe máy là phương tiện được nhiều bạn trẻ lựa chọn để đi phượt Điện Biên vừa thử sức, vừa trải nghiệm cung đường tuyệt đẹp này. Và để đảm bảo an toàn khi đi xe máy, bạn hãy tham khảo những điều sau đây.

1. Ưu tiên các loại xe số, xe nhẹ, dễ đi

Chắc chắn bạn sẽ không muốn phượt địa hình đồi núi như Điện Biên với một chiếc xe tay ga vừa cồng kềnh, vừa tốn xăng đúng không. Xe số là lựa chọn thích hợp nhất cho bạn và cho hầu hết mọi địa hình phượt, bởi ưu điểm xe nhẹ, dễ đi và dễ sửa chữa. Đa số các phượt thủ giàu kinh nghiệm sẽ khuyên các bạn nên sử dụng những loại xe số thông dụng như Honda Dream, Future, Wave…

2. Kiểm tra, bảo dưỡng xe cẩn thận trước khi đi

Bảo dưỡng xe cẩn thận sẽ giúp bạn tránh các hỏng hóc không đáng có trên đường

Đây là điều vô cùng quan trọng và phải được thực hiện trước bất cứ chuyến phượt xe máy nào của bạn. Hãy kiểm tra kỹ lốp xe để đảm bảo lốp còn độ bám tốt, hạn chế tối đa nguy cơ trượt; lắp đủ hai bên gương chiếu hậu của xe, kiểm tra kỹ hệ thống đèn tín hiệu của xe như còi, đèn pha, ắc quy, xi nhan, đèn chiếu hậu, bugi… Bất cứ dấu hiệu bất thường nào của các bộ phận máy móc trong xe, dù là nhỏ nhất cũng không được coi thường. Hãy liên hệ các trung tâm bảo dưỡng xe máy để được hỗ trợ một cách chuyên nghiệp nhất.

3. Sẵn sàng túi đồ sửa xe, vá xe

Để chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho một chuyến đi trọn vẹn, hãy luôn nhớ mang theo trong cốp xe một số dụng cụ và thiết bị để ứng phó trong những trường hợp cần thiết nhất, đặc biệt là dụng cụ để vá và sửa chữa xe, bơm xe. Nếu đi các cung đường đèo vắng người, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì đã trang bị đủ đồ nghề và không phải lo lắng gì. Ngoài ra, hãy chuẩn bị thêm cả vòi cao su nhỏ và thêm bình đựng dung tích 1,5 lít trong các trường hợp cần luân chuyển xăng giữa các xe, hoặc mua xăng khẩn cấp.

4. Mang theo chìa khóa xe dự phòng

Mất, rơi chìa khóa xe sẽ trở thành ác mộng thực sự nếu bạn đi phượt bằng xe máy. Hãy luôn chuẩn bị ứng phó với tình huống này bằng cách mang theo chìa khóa dự phòng, để đảm bảo trong trường hợp lỡ rơi mất chìa khóa thì còn có chiếc chìa khóa khác dự phòng.

Luôn mang theo ít nhất 1 chiếc chìa khóa dự phòng khi bạn có ý định phượt xe máy lên Điện Biên

5. Đeo găng tay khi lái xe

Không chỉ có tác dụng chống nắng, găng tay còn giúp bạn hạn chế tình trạng mỏi cơ tay và chống trượt. Hãy lựa chọn những loại găng chuyên dụng có chất lượng tốt, thoáng, tuy nhiên không quá dày để tránh bị cộm tay và nóng.

6. Lựa chọn mũ bảo hiểm chất lượng tốt

Không ai đảm bảo được điều gì xảy ra trên những cung đường Điện Biên xa xôi. Bên cạnh việc chạy xe thật cẩn thận thì bạn nên lựa chọn cho mình một chiếc mũ bảo hiểm phù hợp, không nên sử dụng loại mũ bảo hiểm rườm rà, nhiều chi tiết thời trang nhưng chất lượng lại không đảm bảo. Hãy ưu tiên các loại mũ có kính chắn gió, có cằm, tốt nhất là loại ôm ¾ đầu để hạn chế sự xâm nhập của gió bụi, đỡ mệt mỏi và có thể yên tâm trong chuyến đi.

7. Mang đầy đủ giấy tờ và chấp hành đúng Luật giao thông

Đăng bởi: Đức Ân

Từ khoá: Phượt Điện Biên bằng xe máy cần chú ý những gì?

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Ấp Trứng Đà Điểu Bằng Máy, Đặc Biệt Chú Ý Độ Ẩm Khi Ấp trên website Cfcl.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!