Xu Hướng 9/2023 # 9: Bão Noru Tăng Lên Cấp 14 Tiến Thẳng Vào Miền Trung # Top 15 Xem Nhiều | Cfcl.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # 9: Bão Noru Tăng Lên Cấp 14 Tiến Thẳng Vào Miền Trung # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 9: Bão Noru Tăng Lên Cấp 14 Tiến Thẳng Vào Miền Trung được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Cfcl.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tin bão Noru 27/9: Tiến thẳng vào vùng biển Việt Nam 

Hướng đi của bão Noru 

 • Cập nhật tin bão 19 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão số 4 (bão NORU) ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 115,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió tâm bão đạt: cấp 12-13 (118-149km/giờ), giật cấp 15.

 • Đến 19 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 260km, cách Quảng Nam khoảng 210km, cách Quảng Ngãi khoảng 200km về phía Đông.

 • Đến 24h tiếp theo, bão đi với tốc độ 20km/h, suy yếu dần rồi tiến vào vùng đất liền miền Trung. 

 • Đến 19 giờ ngày 28/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 8.

  Hình ảnh vệ tinh bão Noru 

  Dự báo ảnh hưởng của bão Noru trên đất liền 

  Dự báo bão di chuyển vào đất liền gây ảnh hưởng trực tiếp đến các vùng:

 • Khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm, có nơi trên 400mm; khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm.

 • Khu vực từ Phú Yên đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

 • Mưa lớn có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ. Lượng mưa phổ biến ở khu vực Bắc Trung Bộ  150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; Nam đồng bằng Bắc Bộ 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. 

 •  Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ còn duy trì trong nhiều ngày sau đó. 

  Tổ chức gia cố nhà cửa trước khi bão đổ bộ 

  Cảnh báo sức “tàn phá” của bão Noru

 • Cảnh báo gió lớn trên đất liền: khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10.

 • Cảnh báo mưa lớn: Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

 • Cảnh báo toàn vùng: thiên tai, lốc sét: cấp 2. 

  Mô tả cấp độ rủi ro 

  KHUYẾN CÁO:

 • Sơ tán kịp thời người dân trước khi bão số 4 (Bão NORU) đổ bộ.

 • Liên tục cập nhật diễn biến của bão hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền di chuyển về nơi tránh trú an toàn, kiên quyết không để tàu thuyền, phương tiện khác hoạt động trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão

 • Các tỉnh ven biển, khu vực miền núi đề phòng nguy cơ úng lụt, sạt lở đất do mưa bão gây ra; rà soát kế hoạch phòng chống lụt bão.

 • Có phương án chuẩn bị phòng, chống; tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra.

  Cập nhật tin sóng biển trong 24h tới (cập nhật 23h 26/9)

  Vùng biển Độ cao (m) Hướng

  Bắc vịnh Bắc Bộ 2,0 – 3,0 Đông Bắc

  Nam vịnh Bắc Bộ 2,0 – 4,0 Đông Bắc

  Quảng Trị đến Quảng Ngãi 4,0 – 6,0 vùng gần tâm 6,0 – 8,0 Đông đến Đông Bắc

  Bình Định đến Ninh Thuận 4,0 – 6,0 vùng gần tâm 6,0 – 8,0 Đông Bắc đến Bắc

  Bình Thuận đến Cà Mau 3,0 – 5,0 Tây đến Tây Nam

  Cà Mau đến Kiên Giang 1,0 – 2,0 Tây đến Tây Nam

  Bắc vịnh Bắc Bộ 2,0 – 3,0 Vịnh Thái Lan

  Bắc Biển Đông 4,0 – 6,0 vùng gần tâm 6,0 – 8,0 Đông đến Đông Bắc

  Giữa Biển Đông 6,0 – 8,0 vùng gần tâm 9,0 – 11,0 Nhiều hướng

  Nam Biển Đông 3,0 – 5,0 Tây đến Tây Nam

  Quần đảo Hoàng Sa 4,0 – 6,0 vùng gần tâm 6,0 – 8,0 Đông Bắc

  Quần đảo Trường Sa 3,0 – 5,0 Tây đến Tây Nam

  4 Tuổi Này Khi Trẻ Long Đong, Sau 40 Phất Lên Như Vũ Bão

  Đa số những người thuộc 4 con giáp sau đây chính là điển hình của nhóm người càng có tuổi, họ càng giỏi tích lũy, thậm chí là nắm bắt để phát triển vượt bậc trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống.

  Người tuổi Tuất

  Theo tử vi 12 con giáp, đa số những người thuộc tuổi Tuất đều có tâm lý lạc quan, tính cách thẳng thắn. Họ nhanh nhạy trong học hỏi và nắm bắt những điều mới nên biết cách nắm bắt chi tiết về những việc họ đã làm được ở giai đoạn tuổi trẻ.

  Họ cũng có cho mình tinh thần nhiệt huyết, dám xông pha và thử thách bản thân. Chính tâm lý này đôi khi khiến bản mệnh phải đương đầu với khó khăn, vất vả. Nhưng nhờ sự lạc quan, họ bình thản đối mặt với những vấp ngã ban đầu để học hỏi, đứng dậy từ vết xe đổ, sau đó lại tiếp tục bước tiếp về phía trên.

  Càng có tuổi thì họ càng trưởng thành và chững chạc, tính cách được rèn giũa để bắt đầu quản lý tốt các mối quan hệ, vận dụng vào công việc làm ăn để đạt được lợi nhuận cao. Với con giáp tuổi Tuất, hậu vận sẽ gặp nhiều cơ hội kiếm tiền, thăng tiến trong sự nghiệp, thuận buồm xuôi gió hơn hẳn so với giai đoạn trước.

  Người tuổi Mão

  Những người tuổi Mão thường không dễ dàng bỏ cuộc khi làm bất cứ việc gì vì họ có tính kiên nhẫn và ý chí kiên cường rất vững vàng. Họ luôn làm việc một cách có tổ chức và không đưa ra quyết định ngẫu nhiên. Do đó, tuổi trẻ là giai đoạn mà họ tích lũy được rất nhiều tri thức, kinh nghiệm sống và rèn luyện năng lực trong công việc.

  Con giáp này có khả năng giao tiếp tốt, tính tình vui vẻ nên gây được ấn tượng tốt với mọi người xung quanh. Càng có tuổi thì mạng lưới quan hệ của họ càng được mở rộng, nhân duyên nổi bật, không thiếu quý nhân sẵn lòng giúp đỡ khi gặp khó khăn. Đây cũng là nhân tố giúp hậu vận của họ thêm phần tươi sáng, thuận lợi.

  Ở giai đoạn trước đó, tuy gặp phải không ít khó khăn, chưa đạt được thành công hay giàu có nhưng người tuổi Mão vẫn duy trì tinh thần lạc quan, tin tưởng vào hướng đi của mình.

  Khi “vốn liếng” đã tích lũy đủ, họ sẽ bắt đầu mở ra thời kỳ thăng tiến vượt bậc, làm ăn xuôi chèo mát mái, thuận lợi mọi bề. Với những ai biết cách tận dụng thời thế thì cuộc sống trở nên sung túc, tài lộc dư dả là chuyện nằm trong tầm tay. Chất lượng cuộc sống của con giáp này sẽ được cải thiện trong tương lai.

  Người tuổi Thìn

  Người cầm tinh những chú rồng thường thông minh, bản lĩnh, có năng lực học hỏi nhanh nhạy. Tuy nhiên, năm Nhâm Dần cũng là lúc tuổi Thìn gặp Tam Tai năm đầu, kết hợp cùng Thiên Cẩu hung tinh nên sẽ ảnh hưởng ít nhiều. Giai đoạn nên cẩn trọng thì càng cẩn trọng càng tốt, dự phòng trước chắc chắn không thừa.

  Sau khi vượt qua thời điểm khó khăn, vất vả trước mắt, họ sẽ rút được nhiều kinh nghiệm sâu sắc từ những công việc họ trải qua. Năng lực này là tiền đề để họ vận dụng tốt vào trong công việc, gia tăng hiệu quả, giúp sự nghiệp phát triển tốt hơn.

  Vì thế, khi có tuổi, nhìn và trải đời nhiều hơn, người tuổi Thìn sẽ ngày càng vững vàng, bản lĩnh, giúp con đường phía trước thuận lợi thênh thang, đón tài lộc nhiều hơn.

  Người tuổi Tý

  Theo tử vi 12 con giáp, người tuổi Tý thường tài năng, nhanh nhẹn hơn người. Không những thế, con giáp này cũng khá tham vọng. Họ thường không hài lòng về những gì mình đang có và không ngừng tìm kiếm những cơ hội mới dành cho bản thân.

  Con giáp tuổi Tý đa phần thường xuất thân trong những gia đình không mấy khá giả. Điều này tạo động lực để họ dần vươn lên phía trước.

  Thời trẻ, con giáp này gặp không ít thất bại. Đó là vì họ chưa có kinh nghiệm, lại không có người giúp đỡ. Tuy nhiên, thời gian trôi đi, con giáp này dần tìm được hướng đi phù hợp cho bản thân. Họ có thể giải quyết những khó khăn một cách linh hoạt và phát huy tối đa tiềm năng của bản thân mình.

  Sau tuổi 40, con giáp này ngày một vững vàng trong sự nghiệp. Áp lực mà họ phải chịu đựng trong công việc cũng dần giảm bớt. Họ được theo đuổi đam mê và được làm công việc mà mình yêu thích. Đó là lý do khiến họ ngày một thăng hoa trong sự nghiệp và có được cuộc sống sung túc hằng mơ ước.

  *Thông tin trong bài chỉ mang tính chiêm nghiệm, tham khảo

  Đăng bởi: Hiền Việt

  Từ khoá: 4 tuổi này khi trẻ long đong, sau 40 phất lên như vũ bão

  5 Địa Điểm Du Lịch Miền Trung Được Giới Trẻ Yêu Thích Tìm Đến Trong Dịp Lễ 2/9

  Phố cổ Hội An

  Đây là một trong những điểm đến mang màu sắc đặc biệt nhất Miền Trung, chính vì vậy Hội An chắc chắn sẽ là một gợi ý không thể bỏ qua tour du lịch Miền Trung lễ 2/9 của bạn. Phố cổ Hội An một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng chừng 30km về phía Nam. Nơi đây từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, gồm những di sản kiến trúc đã có từ hàng trăm năm trước, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1999.

  Với nhiều người, thả hoa đăng để trôi đi muộn phiền và cầu may mắn

  Nơi đây như một bức tranh mộc mạc, giản dị và nên thơ. Tới du lịch Miền Trung lễ 2/9 tại Hội An, du khách sẽ có cảm giác mình đang quay ngược dòng thời gian, lạc bước trong không khí truyền thống của một thương cảng sầm uất thời nhà Nguyễn. Có thể nói, dù là ngày hay đêm, Hội An vẫn mang trong mình những vẻ đẹp lôi cuốn khác nhau. Ngoài những giá trị văn hoá qua kiến trúc đa dạng, Hội An còn lưu giữ một nền tảng văn hoá phi vật thể khá đồ sộ. Cuộc sống thường nhật của cư dân với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, những món ăn mang hương vị rất riêng… càng làm cho Hội An ngày càng hấp dẫn du khách thập phương.

  Bà Nà Hill, Đà Nẵng

  Cây câu Vàng – Một biểu tượng mới của Bà Nà Hill

  Bà Nà Hill là khu du lịch Đà Nẵng được toạ lạc 1 khu vực thuộc về dãy núi Trường Sơn nằm ở xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, cách Đà Nẵng 25 km về phía Tây Nam. Trung tâm du lịch của Bà Nà nằm trên đỉnh Núi Chúa có độ cao 1489 m so với mực nước biển. Bà Nà Hills nổi tiếng với ngôi làng kiểu Pháp với những tòa nhà giống lâu đài thời trung cổ, cầu Vàng hùng vĩ, các khu giải trí nổi tiếng và nhiều điều bất ngờ khác, bởi vậy đây cũng là một điểm đến nên xuất hiện trong tour Miền Trung lễ 2/9 của bạn.

  Đến với tour du lịch Miền Trung lễ 2/9 tại Bà Nà Hill, du khách như được lạc vào thiên đường không chỉ bởi kiến trúc cổ đặc biệt của nơi đây mà ở đó bạn sẽ được trải lòng mình trong những giây phút thư thái, yên bình khi được chiêm ngưỡng sự rộng lớn bao la của núi rừng. Sau khi thưởng ngoạn toàn bộ cảnh quan Đà Nẵng trên độ cao gần 1.200m bằng đường cáp treo đạt hai kỷ lục của thế giới, lên tới đỉnh Bà Nà bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi 4 mùa trong một ngày, nhìn ngắm cùng với những đám mây trắng bồng bềnh, hòa quyện với tiếng chuông chùa vang vọng du dương, tiếng chim hót, tiếng suối róc rách. Tất cả sẽ đưa bạn thoát khỏi những xô bồ, tất tả của cuộc sống mưu sinh hằng ngày.

  Kinh thành Huế

  Cố đô Huế đẹp mộng mơ, cổ kính

  Thừa Thiên Huế là một trong những điểm du lịch lớn nhất tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ là một dấu ấn đặc biệt cho tour du lich Mien Trung le 2/9 của bạn. Huế mang một vẻ đẹp man mác, hoài niệm về một vùng đất cố đô. Ngoài vẻ đẹp nên thơ của sông Hương, núi Ngự nổi danh…du khách còn có thể chìm đắm trên nét đẹp của quần thể di tích kinh thành Huế.

  Kinh thành Huế là quần thể di tích cung đình còn nguyên vẹn nhất ở Việt Nam, đã trải qua hơn 200 năm tuổi, với khoảng 140 công trình được xây dựng công phu, bề thế. Đến du lịch Miền Trung lễ 2/9, tham quan Kinh thành Huế bạn sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật của cung điện uy nghi, đền đài lộng lẫy trong không gian trầm mặc cổ kính. Nơi đây là sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống Việt Nam, tư tưởng triết lý phương Đông với những đặc điểm mang ảnh hưởng của kiến trúc quân sự phương Tây.

  Vừa có thể chiêm ngưỡng quần thể kiến trúc lịch sử đồ sợ nhất lịch sử cận đại Việt Nam, vừa có thể tìm hiểu lịch sử của một triệu đại, Kinh thành Huế chính là điểm đến lý tưởng cho chuyến du lịch Miền Trung lễ 2/9 của bạn.

  Đà Lạt, Lâm Đồng

  Đà Lạt thành phố mộng mơ

  Nằm trên cao nguyên Lâm Đồng, Đà Lạt có khí hậu mát mẻ, ôn hòa, bạn sẽ được tận hưởng bốn mùa trong một ngày. Đà Lạt – thành phố của mộng mơ, của lãng mạn không bao giờ thiếu tên trong danh sách những điểm đến lý tưởng trong tour du lich Mien Trung le 2/9 của bạn.

  Được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, một xứ sở của các loài hoa thi nhau đua sắc thắm. Không chỉ vậy ở đây, bạn còn có thể tham quan rất nhiều địa danh khác, những thác nước, đồi chè, những khu di tích,… tất cả đều mang những vẻ đẹp mọng mơ, cổ kính rất Đà Lạt. Tạo thêm cho nơi đây một vẻ đẹp huyền bí và mơ mộng tới tột cùng, không có một thành phố nào tại nước Việt Nam ta sánh kịp với Đà Lạt.

  Đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

  Bờ biển dài tuyệt đẹp tại Lý Sơn

  Đây là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi nổi tiếng với nghề trồng tỏi. Bên cạnh đó đảo này còn được du khách tìm đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên trù phú và vẫn giữ nguyên được vẻ hoang sơ, chưa mang tính thương mại nhiều. Đến với Lý Sơn bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp đúng nghĩa: Biển xanh, cát trắng, nắng vàng, những dãy núi kỳ vĩ giữa biển khơi. Ngoài ra, bạn có thể tham quan những ngôi chùa cổ trên đảo như: Chùa Hang, chùa Đục, miếu bà chúa Ngọc… Những điều đó đã tạo nên một địa đến tuyệt vời, thu hút khách du lich Mien Trung le 2/9 đến với vùng đất này.

  Đăng bởi: Diệp Nguyễn

  Từ khoá: 5 địa điểm du lịch Miền Trung được giới trẻ yêu thích tìm đến trong dịp lễ 2/9

  Các Môn Học Cấp 2 &Amp; Cấp 3 Tại Trường Trung Học Vinschool

  Mục Lục

  1. Chương trình các môn học 2 hệ tại Vinschool

  Vinschool triển khai 2 hệ đào tạo áp dụng cho cấp Trung học là Hệ chuẩn và Hệ nâng cao. Cả 2 hệ đào tạo đều có cấu trúc tương tự nhau xoay quanh 6 nhóm lĩnh vực học tập và các môn học cấp 2, cấp 3 giống nhau. Tuy nhiên, chương trình học cho từng lĩnh vực và môn học của 2 hệ lại có sự khác nhau.

  Đối với Hệ chuẩn, chương trình học được áp dụng vào giảng dạy tích hợp giữa chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, chương trình nhập khẩu quốc tế được Việt hóa và chương trình Vinschool hiện hành. 

  Đối với Hệ Nâng cao, đa số những môn học cấp 2 và cấp 3 được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh theo chương trình của Cambridge. Cụ thể là: Toán, Khoa học, Công nghệ thông tin, Viễn cảnh toàn cầu, tiếng Anh và một số môn học bằng tiếng Việt. (Do không nằm trong chương trình phổ thông quốc tế như Tiếng Việt/ Ngữ văn, Âm Nhạc, Mỹ Thuật…)

  2. Chương trình Cambridge là gì?

  Cambridge là chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh từ 5-19 tuổi. Chương trình này có quy mô toàn cầu, với 8 triệu học sinh của 10.000 trường tại 160 nước trên thế giới theo học.

  Chương trình Cambridge do Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge (Cambridge International Examinations – CIE) thiết kế cho học sinh quốc tế. CIE là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận trực thuộc Đại học Cambridge, một trong những trường đại học danh tiếng nhất của thế giới nằm tại vương quốc Anh.

  Điểm ưu việt của chương trình này là nội dung chuẩn hóa, có tính quốc tế nhằm đào tạo ra các công dân toàn cầu. Bằng cấp của Cambridge như IGCSE, AS và A Level được công nhận quốc tế, là điều kiện để vào nhiều trường đại học, cao đẳng trên thế giới. Bằng cấp do CIE cung cấp được các trường đại học hàng đầu, tổ chức giáo dục cũng như các nhà tuyển dụng trên 160 quốc gia công nhận.

  3. 6 lĩnh vực và các môn học cấp 2 và cấp 3 tại Vinschool

  Chương trình học tại Vinschool bao gồm 6 nhóm lĩnh vực:

  Ngôn ngữ.

  Khoa học Xã hội.

  Khoa học và công nghệ thông tin.

  Toán.

  Nghệ thuật.

  Giáo dục cá nhân.

  Các môn học cấp 2 và cấp 3 trong từng nhóm lĩnh vực vừa phát triển các năng lực đặc thù của môn học, vừa nâng cao các kỹ năng thế kỉ 21 cho học sinh. Vinschool vẫn giữ các môn truyền thống của Bộ, gồm Tiếng Việt/Ngữ Văn, Lịch sử & Địa Lí. Còn các môn Khoa học, Công nghệ thông tin, Tiếng Anh, Toán, Viễn cảnh toàn cầu và Giáo dục thể chất, Vinschool áp dụng các chương trình quốc tế để giảng dạy.

  Ngoài ra, Vinschool cũng xây dựng các chương trình giảng dạy các môn học bổ trợ kỹ năng cho học sinh như:

  Việt Nam học

  Chương trình Giáo dục Kỹ năng – Phẩm chất

  Công dân toàn cầu

  Vinschool, “nơi ươm mầm tinh hoa” cho học sinh Việt Nam với các chương trình giáo dục khoa học và ưu việt nhất. Các môn học cấp 2 và cấp 3 áp dụng trong chương trình học được Vinschool hoàn thiện sau thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm. Từ đó, học sinh có thể sẵn sàng hội nhập và bước tới những bậc học cao hơn trên khắp thế giới.

  Đề xuất sửa nội dung

  Rate this post

  Viết Phương Trình Đường Thẳng Thỏa Mãn Điều Kiện Cho Trước Ôn Tập Toán Lớp 9

  Tài liệu tổng hợp lí thuyết, các ví dụ minh họa và các dạng bài tập về viết phương trình đường thẳng thỏa mãn điều kiện cho trước. Thông qua đó giúp các bạn có thêm nhiều tư liệu tham khảo, củng cố kiến thức để đạt kết quả cao trong các bài kiểm tra, bài thi vào lớp 10 sắp tới.

  Để làm được bài toán này ta thực hiện như sau:

  1. Xác định hàm số y = ax + b biết hệ số góc a và đồ thị của nó đi qua điểm A(m; n)

  + Thay hệ số góc vào hàm số

  + Vì đồ thị của nó đi qua A(m; n) nên thay x = m và y = n vào hàm số ta sẽ tìm được b

  2. Đồ thị của hàm số y = ax + b song song với đường thẳng y = a’x + b’ và đi qua A(m; n)

  + Đồ thị hàm số y = ax + b song song với đường thẳng y = a’x + b’ nên a = a’

  + Thay a = a’ vào hàm số

  + Vì đồ thị của nó đi qua A(m; n) nên thay x = m và y = n vào hàm số ta sẽ tìm được b

  3. Đồ thị của hàm số y = ax + b vuông góc với đường thẳng y = a’x + b’ và đi qua A(m; n)

  + Đồ thị hàm số y = ax + b vuông góc với đường thẳng y = a’x + b’ nên a.a’ = -1 sau đó thay a vừa tìm được vào hàm số

  + Vì đồ thị của nó đi qua A(m; n) nên thay x = m và y = n vào hàm số ta sẽ tìm được b

  4. Đồ thị của hàm số y = ax + b đi qua hai điểm A(m; n) và B(p; q)

  + Vì đồ thị của nó đi qua A(m; n) nên thay x = m và y = n vào hàm số ta được phương trình thứ nhất

  + Vì đồ thị của nó đi qua B(p; q) nên thay x = p và y = q vào hàm số ta được phương trình thứ hai

  + Giải hệ phương trình gồm hai phương trình trên ta sẽ tìm được a và b

  5. Đồ thị của hàm số y = ax + b đi qua A(m; n) và cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng c

  + Đồ thị hàm số y = ax + b cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng c nên nó đi qua điểm B(0; c)

  + Bài toán trở thành viết phương trình đường thẳng biết đồ thị hàm số đi qua hai điểm A(m; n) và B(0; c)

  6. Đồ thị của hàm số y = ax + b đi qua A(m; n) và cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng c

  + Đồ thị hàm số y = ax + b cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng c nên nó đi qua điểm B(c; 0)

  + Bài toán trở thành viết phương trình đường thẳng biết đồ thị hàm số đi qua hai điểm A(m; n) và B(c; )

  Viết phương trình đường thẳng (d) của hàm số y = ax + b biết:

  a, Hàm số có hệ số góc là 2 và đường thẳng (d) đi qua điểm A(1; -1)

  b, Đường thẳng (d) song song với đường thẳng y = x + 1 và đi qua điểm A(1; 2)

  c, Đường thẳng (d) vuông góc với đường thẳng y = 3x + 2 và đi qua điểm A(-1; -1)

  d, Đường thẳng (d) đi qua hai điểm A(1; 1) và B(3; -2)

  e, Đường thẳng (d) đi qua điểm A(3; 1) và cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng -2

  f, Đường thẳng (d) đi qua điểm A(1; 1) và cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng 3

  Trả lời

  a, Đồ thị hàm số y = ax + b có hệ số góc là 2 nên a = 2. Khi đó đồ thị hàm số có dạng y = 2x + b

  Đường thẳng (d) có hàm số y = 2x + b đi qua điểm A(1; 1) nên khi thay tọa độ điểm A vào phương trình đường thẳng ta được:

  1 = 2 + b hay b = -1

  Vậy phương trình đường thẳng (d) cần tìm là: y = 2x – 1

  b, Đường thẳng (d) song song với đường thẳng y = x + 1 nên phương trình của đường thẳng (d) có dạng y = x + b

  Đường thẳng (d) đi qua điểm A(1;2) nên khi thay tọa độ điểm A vào phương trình đường thẳng ta được:

  2 = 1 + b hay b = 1

  Vậy phương trình đường thẳng (d) cần tìm là: y = x + 1

  c, Đường thẳng (d) vuông góc với đường thẳng y = 3x + 2 nên phương trình của đường thẳng (d) có dạng

  Đường thẳng (d) đi qua điểm A(-1; -1) nên khi thay tọa độ điểm A vào phương trình đường thẳng ta được:

  Vậy phương trình đường thẳng (d) cần tìm là:

  d, Gọi phương trình đường thẳng (d) có dạng y = ax + b

  Đường thẳng (d) đi qua điểm A(1; 1) nên khi thay tọa độ điểm A vào phương trình đường thẳng ta được phương trình a + b = 1 (1)

  Đường thẳng (d) đi qua điểm B(3; -2) nên khi thay tọa độ điểm B vào phương trình đường thẳng ta được phương trình 3a + b = -2 (2)

  Từ (1) và (2) ta giải ra được

  Vậy phương trình đường thẳng (d) cần tìm là:

  Advertisement

  e, Đường thẳng (d) cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng -2 nên đường thẳng (d) đi qua điểm B(-2; 0)

  Gọi phương trình đường thẳng (d) có dạng y = ax + b

  Đường thẳng (d) đi qua điểm A(3; 1) nên khi thay tọa độ điểm A vào phương trình đường thẳng ta được phương trình 3a + b = 1 (1)

  Đường thẳng (d) đi qua điểm B(-2; 0) nên khi thay tọa độ điểm B vào phương trình đường thẳng ta được phương trình -2a + b = 0 (2)

  Từ (1) và (2) ta giải ra được

  Vậy phương trình đường thẳng (d) cần tìm là:

  f, Đường thẳng (d) cắt trục hoành tại điểm có tung độ bằng 3 nên đường thẳng (d) đi qua điểm B(0; 3)

  Gọi phương trình đường thẳng (d) có dạng y = ax + b

  Đường thẳng (d) đi qua điểm A(1; 1) nên khi thay tọa độ điểm A vào phương trình đường thẳng ta được phương trình a + b = 1 (1)

  Đường thẳng (d) đi qua điểm B(0; 3) nên khi thay tọa độ điểm B vào phương trình đường thẳng ta được phương trình b = 3 (2)

  Từ (1) và (2) ta giải ra được a = -2 và b = 3

  Vậy phương trình đường thẳng (d) cần tìm là: y = -2x + 3

  Bài 1: Hãy xác định hàm số bậc nhất y = ax + b trong mỗi trường hợp sau:

  a, Có hệ số góc là 3 và đi qua điểm A(1; 0)

  b, Song song với đường thẳng y = x – 2 và cắt trục tung có tung độ bằng 2

  Bài 2: Viết phương trình đường thẳng (d) đi qua điểm M(1; -2) và song song với đường thẳng (d’): x + 2y = 1

  Bài 3: Viết phương trình đường thẳng (d) cắt đường thẳng (d’): x – y + 1 = 0 tại điểm có tung độ bằng 2 và vuông góc với đường thẳng (d”): y = 3 – x

  Bài 4: Viết phương trình đường thẳng (d) đi qua gốc tọa độ và đi qua giao điểm của hai đường thẳng (d’): y = 4x – 3 và (d”): y = -x + 3

  Bài 5: Viết phương trình trình đường thẳng (d) cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng 5 và đi qua điểm M(2; 3)

  Bài 6: Viết phương trình đường thẳng y = ax + b biết đường thẳng đi qua hai đi qua hai điểm A(4; 3) và B(2; -1)

  Bài 7: Viết phương trình đường thẳng d đi qua điểm M(-2; 0) và cắt trục tung tại điểm có tung độ là 3

  Bài 8: Viết phương trình đường thẳng (d) song song với đường thẳng y = 3x + 1 và cắt trục tung tại hai điểm có tung độ là 4

  Bài 9: Viết phương trình đường thẳng (d) song song với đường thẳng (d’): y = -2x và đi qua điểm A(2; 7)

  Bài 10: Viết phương trình đường thẳng (d) có hệ số góc là -1 và đi qua gốc tọa độ

  Những Điều Bạn Cần Phải Biết Về Tăng Huyết Áp Khẩn Cấp

  Tăng huyết áp là bệnh mãn tính mà hiện nay rất nhiều người mắc phải. Trong một vài trường hợp, huyết áp có thể tăng đột ngột đến mức cấp tính. Đây gọi là cơn tăng huyết áp và cần được theo dõi và xử trí kịp thời. Thống kê cho thấy khoảng 1 – 7% số người mắc bệnh tăng huyết áp đứng trước nguy cơ bị cơn tăng huyết áp bất kỳ lúc nào.

  Trong cơn tăng huyết áp, người ta chia thành 2 trường hợp: tăng huyết áp khẩn cấp và tăng huyếp áp cấp cứu. Trong cả 2 trường hợp, huyết áp tăng đột ngột đến mức cấp tính. Hai trường hợp được phân biệt bằng việc có hoặc không có tổn thương cơ quan trong cơ thể. Người bệnh cần được đưa đến bác sĩ lập tức để có hướng xử trí thích hợp.

  Đau đầu

  Khó thở, mệt mỏi

  Chảy máu mũi

  Bồn chồn, lo lắng

  So với tăng huyết áp cấp cứu, trường hợp này không đến mức đe dọa tính mạng vì tuy huyết áp tăng rất cao nhưng chưa có tổn thương bên trong cơ thể. Thông thường bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp giảm và ổn định mức huyết áp. 

  Cơn tăng huyết áp được gọi là tăng huyết áp cấp cứu khi huyết áp cao đến mức phá hủy các cơ quan. Để xác định cơn tăng huyết áp là khẩn cấp hay cấp cứu, các bác sĩ cần làm thêm các xét nghiệm để đánh giá thương tổn các cơ quan trong cơ thể. Các xét nghiệm này bao gồm: xét nghiệm máu và nước tiểu, soi đáy mắt, chụp CT vùng đầu. 

  1. Không phát hiện và điều trị bệnh tăng huyết áp kịp thời 

  Tăng huyết áp là căn bệnh diễn ra âm thầm. Triệu chứng ban đầu thường không rõ ràng. Vì vậy rất nhiều người không hề biết mình bị tăng huyết áp cho đến khi tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe hoặc khi đột ngột có cơn tăng huyết áp khẩn cấp.

  2. Bỏ bê, chủ quan không uống thuốc mỗi ngày

  Tăng huyết áp là bệnh mãn tính. Khi đã uống thuốc tăng huyết áp, người bệnh cần phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày và duy trì đến suốt đời. Có nhiều lí do khiến nhiều người không uống thuốc như: quên uống, quên mang theo thuốc khi đi du lịch, hết thuốc, tự ý ngưng thuốc khi huyết áp đã ổn định được một thời gian,…Đây là nguyên nhân khiến huyết áp không được kiểm soát và dẫn đến cơn tăng huyết áp khẩn cấp.

  3. Không đi tái khám và đo huyết áp thường xuyên

  Đôi khi loại thuốc bạn đang uống có thể không hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp. Vì vậy, việc tái khám là rất cần thiết để đánh giá xem rằng huyết áp của bạn có đang được kiểm soát tốt hay không. Nếu không, các bác sĩ sẽ giúp bạn thay đổi thuốc và có những lời khuyên về lối sống phù hợp. Việc thay đổi lối sống lành mạnh là rất quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Bao gồm giảm ăn mặn, giảm stress, tập thể dục đều đặn,…

  4. Sử dụng thuốc và các chất gây tăng huyết áp 

  Một số loại thuốc có thể làm tăng huyết áp như: thuốc ngừa thai, thuốc chống cảm cúm, thuốc kháng viêm, một số thảo dược như cam thảo, chất kích thích gây nghiện,…

  5. Mắc bệnh lý kèm theo

  Nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp cùng với một số bệnh lý kèm theo. Điều này có thể làm cho huyết áp không được kiểm soát và gây cơn tăng huyết áp đột ngột. Các bệnh lý có thể bao gồm:

  Bệnh của thận (suy thận viêm cầu thận, hẹp động mạch thận…);

  Phụ nữ có thai (sản giật);

  Do nội tiết (u tủy thượng thận, hội chứng cushing, u tiết renin…);

  nhồi máu não

  Bệnh lý thần kinh trung ương (; xuất huyết não…);

  Mục tiêu trong điều trị tăng huyết áp khẩn cấp là hạ huyết áp xuống dưới ≤160/100 mmHg trong vòng vài giờ đến vài ngày. Trong trường hợp huyết áp tăng rất cao nhưng chưa có tổn thương, bệnh nhân có thể được yêu cầu nghỉ ngơi yên tĩnh trong vòng 15-30 phút và tiếp tục theo dõi huyết áp. Sau đó mới cho dùng thuốc hạ huyết áp.

  Thuốc có thể sử dụng là captopril đặt dưới lưỡi. Tuyệt đối không sử dụng nifedipin đặt dưới lưỡi vì có thể làm huyết áp hạ nhanh đột ngột. Thuốc cần được dùng theo chỉ định của bác sĩ. 

  Nói tóm lại, bệnh nhân không được tự điều trị tại nhà mà cần lập tức đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế ngay khi thấy xuất hiện những triệu chứng cơn tăng huyết áp. Tại đây bác sĩ sẽ thăm khám mức độ thương tổn (nếu có) và có biện pháp điều trị thích hợp. 

  Bên cạnh việc tuân thủ uống thuốc đều đặn mỗi ngày, ngay cả khi chỉ số huyết áp đã ổn định. Người bệnh huyết áp cần biết cách tự đo huyết áp ở nhà để kiểm tra tình hình mỗi ngày. Đặc biệt là cần duy trì một lối sống lành mạnh để nâng cao sức khỏe hệ tim mạch:

  Ăn lạt, hạn chế đồ ăn mặn;

  Ăn nhiều rau xanh, trái cây;

  Hạn chế dầu mỡ động vật, đồ ăn chiên xào; nên ăn đồ ăn luộc là tốt nhất;

  Tập thể dục đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày.

  Ngưng hút thuốc lá và tránh nhiễm khói thuốc;

  Hạn chế bia rượu: không quá 2 ly/ngày đối với nam, không quá 1 ly/ngày đối với nữ.

  Duy trì tinh thần lạc quan, tránh cảm xúc mạnh.

  Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh

  Cập nhật thông tin chi tiết về 9: Bão Noru Tăng Lên Cấp 14 Tiến Thẳng Vào Miền Trung trên website Cfcl.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!